Trước ngày giải phóng 30/4/1975, hẻm 11 Nguyễn Du (P.Bến Nghé) vốn là một con hẻm rộng được tráng nhựa. Sau ngày giải phóng đến nay, Quận 1 cho phép một số đơn vị (Cục cảnh vệ, Tổng công ty dầu khí…) sử dụng để tổ chức một số hoạt động riêng. Sau một thời gian, các đơn vị này đã tự ý xây dựng tường rào ximăng bít cả con hẻm. Vì vậy, khoảng 55 hộ dân ở trong hẻm 11 bỗng nhiên bị mất hết cả lối đi, họ đành phải xin đi ké lối đi băng ngang qua sân trường của trường Trung cấp tài chính kế toán. Nhưng hiện nay, khuôn viên trường này đã được trả về cho Đại Chủng Viện Thánh Juse, nên các sinh hoạt tôn giáo và giờ giấc sinh hoạt (đóng cửa sớm) ở đây đã khiến cho việc đi lại của các hộ dân trở nên hết sức khó khăn…


Sau nhiều năm Q.1 kiến nghị, cục cảnh vệ thống nhất mở một phần lối đi 3,1mnbsp; cho dân đi. UBND TP đã giao cho Sở Tài Nguyên Môi Trường cùng UBND Q1 thực hiện. Tuy nhiên khi khảo sát thực hiện thì vướng phải một đoạn hẻm thuộc tổng công ty dầu khí xây lấn tường rào…Sau nhiều lần bàn bạc, thương lượng với các đơn vị có trách nhiệm nhưng không thành công, việc thực hiện đành phải ngưng lại, dù nhân dân vẫn tiếp tục kêu cứu. Ngày 8/12/2004, UBMTTQ Q.1 đã báo cáo tình hình lên UBMTTQ TP để kiến nghị các nghành chức năng sớm giải quyết. Và đến cuối tháng 12/2004, Quận 1 đã một lần nữa tổ chức gặp gỡ Tổng công ty dầu khí, và đã đạt được kết quả đáng mừng: Tổng công ty dầu khí sẽ bàn giao mặt bằng, Quận 1 sẽ chịu xây dựng lối đi cho dân.


Hiện nay, Quận 1 đang cùng Sở Tài Nguyên Môi Trường khảo sát và tiến hành xây dựng hẻm để nhanh chóng tạo lập lại lối đi cho dân, chuẩn bị đón mừng tết nguyên đán. Trước sự kiện này, bà con sống ở hẻm 11 Nguyễn Dunbsp; tỏ ra rất vui mừng. Họ cho rằng đây chính là một trong những việc làm thiết thực của chính quyền đối với dân trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here