Trước cửa ngôi nhà số 63, đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, Quận 1, từ gần 2 năm qua đã xuất hiện một tủ bánh mì nghĩa tình. Chủ nhân của ngôi nhà đồng thời là người hằng ngày “chăm lo” tủ bánh mì nghĩa tình này chính là bà Nguyễn Thị Hường, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ nhiệm CLB Hội Mẹ truyền thống  phường Đa Kao, Quận 1.
Hết lòng giúp đỡ người nghèo
Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Hường vẫn luôn giữ được vẻ năng động, tháo vát. Được biết, bà tham gia hoạt động cách mạng từ thời còn là học sinh, sinh viên, tích cực rải truyền đơn, tham gia viết báo và phát hành Tờ tin Tuổi Thanh niên, nhằm góp phần kêu gọi và phát động tinh thần nhân dân chuẩn bị cho Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà về nhận nhiệm vụ tại phường Tự Đức, (phường Đa Kao, Quận 1 hiện nay), làm Trưởng ban Cứu đói, Ủy viên Thư ký, Chủ tịch UBND phường, Bí thư Đảng ủy phường. Bà vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Thủ tướng Chính phủ; Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM ghi nhận và trao Bằng khen về tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016.
Trong suốt thời gian làm công tác Hội, bà luôn trăn trở đối với những mảnh đời bất hạnh, bà chia sẻ: Ở trung tâm Quận 1, ngay phường Đa Kao, thấy vậy chứ vẫn còn nhiều người nghèo lắm, phải làm điều gì đó để mọi người cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn… Với vai trò Chủ nhiệm CLB Hội Mẹ truyền thống phường Đa Kao và là người đảng viên có hơn 30 năm tuổi Đảng, bà luôn tiên phong trong mọi công việc, cùng với Ban Chấp hành CLB Hội Mẹ truyền thống phường Đa Kao tích cực vận động mạnh thường quân đóng góp chăm lo cho người nghèo.
Hàng năm, CLB Hội Mẹ truyền thống phường Đa Kao trao tặng trên 200 phần quà trị giá 70 triệu đồng cho gia đình hội viên phụ nữ khó khăn, người già neo đơn, những chị em mua bán hàng rong, phụ nữ cơ nhỡ ở lề đường; thăm và tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổng số tiền 80 triệu đồng… Bà luôn trăn trở, giúp người nghèo là phải giúp cần câu, giúp phương tiện để sinh kế làm ăn. Với suy nghĩ đó, năm vừa qua CLB Hội Mẹ truyền thống phường Đa Kao đã giúp bà Lê Thanh Muội ở chung cư 88 Điện Biên Phủ một xe thùng đẩy để làm phương tiện buôn bán ve chai, hỗ trợ một xe bán bánh mì và giúp vốn cho bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, tại địa chỉ 86/1 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao buôn bán nuôi gia đình.
Một tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo
Về ý tưởng lập một tủ bánh mì nghĩa tình giúp đỡ người nghèo đặt trước ngôi nhà của mình, bà Nguyễn Thị Hường xúc động cho biết: 2 năm trước, CLB Hội Mẹ truyền thống phường có chủ trương thực hiện phân phát từ thiện bánh mì. Đây không phải là việc làm mới nhưng với mong muốn làm từ thiện từ việc nhỏ, giúp cho mỗi người dân nghèo một chút vơi bớt khó khăn cũng là thể hiện tấm lòng của CLB Hội Mẹ truyền thống phường, gom ít thành nhiều giúp ích cho xã hội.

Tủ bánh mì từ thiện ra đời và bắt đầu mở từ 7 giờ sáng hàng ngày, riêng ngày thứ hai đầu tuần còn được thêm chả cho mỗi suất và 2 ngày trong tuần sẽ có thêm trái chuối. Những bác chạy xe ôm, người bán vé số, ve chai, học sinh nghèo… quanh khu vực đã có thể tiết kiệm được chút tiền ăn sáng mỗi ngày, cũng thêm ấm lòng bởi tấm lòng của CLB Hội Mẹ truyền thống phường và các mạnh thường quân.
Để vận động được nhiều người cùng tham gia, bà cho biết làm công tác từ thiện luôn phải hết sức công khai, minh bạch, mua thực phẩm, quà tặng cho người nghèo cũng phải đảm bảo chất lượng như chính gia đình mình dùng. Chính bởi điều đó mà nhiều mạnh thường quân, khi được bà ngỏ lời vận động làm từ thiện đều sẵn lòng ủng hộ, “chọn mặt gửi vàng”, tin tưởng số tiền quyên góp từ thiện sẽ luôn được sử dụng hiệu quả nhất để giúp đỡ cho những người nghèo. 
Cô Nguyễn Thị Huần là thủ quỹ của CLB Hội Mẹ truyền thống phường Đa Kao cho biết: “Cô Hường rất giỏi vận động quyên góp làm từ thiện. Cô vận động được doanh nghiệp và mạnh thường quân cả ở TP, tin tưởng, thường xuyên ủng hộ tiền cho CLB Hội Mẹ truyền thống”.
Chị Trần Như Ngà, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Đa Kao chia sẻ: Nhiều cán bộ ở phường luôn xem dì Hường là một người mẹ, người thầy, một tấm gương hiện thực mà bản thân tôi cũng như nhiều người phải học hỏi, cố gắng noi theo. Cách làm việc của dì khoa học, hợp tình, hợp lý nên luôn thuyết phục được nhiều người cùng tham gia góp công, góp sức cho công việc của Hội. Qua các hành động thiết thực của dì đã truyền cho thế hệ trẻ chúng tôi tinh thần và nhiệt huyết để chúng tôi thêm động lực gắn bó công tác Hội. Trước tấm gương của dì, chúng tôi càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để đem sức trẻ đóng góp cho địa phương, cho quê hương mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here