TRÁI TIM NHÂN ÁI CỦA BÀ BẠCH HUỆ

2
Những ngày này, phường Cô Giang, Quận 1 cũng như nhiều địa phương khác đang tất bật chuẩn bị quà tết để tặng các hộ nghèo. Dịch bệnh và nhiều tác động khác khiến công tác vận động của phường có phần khó khăn. Dù vậy, UBND phường Cô Giang luôn an tâm vì phía sau họ luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình của bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, Tổ trưởng tổ 64, khu phố 4.
Ông Trần Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Cô Giang cho biết, nhiều năm nay, phường đều nhận được sự chung sức của bà Huệ trong các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Đều đặn mỗi năm, bà Huệ chuẩn bị 100 triệu để hỗ trợ người dân khó khăn của phường có mùa tết thêm ấm áp.
Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ tâm sự, sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con, chưa khi nào bà quên tuổi thơ cơ cực của mình. Trong ký ức, cha mẹ bà quanh năm thức khuya, dậy sớm, buôn gánh bán bưng để lo từng bữa ăn cho gia đình nhưng vẫn không đủ. Cũng từ hoàn cảnh cơ cực ấy, bà luôn tự dặn mình khi nào có điều kiện, nhất định bà sẽ giúp đỡ những người khó khăn.
Là người năng nổ tham gia các hoạt động tại địa phương, năm 1978 bà Bạch Huệ tham gia nghĩa vụ quân sự tại Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 778 Quân khu 7. Sau 3 năm trở về, bà tiếp tục bươn chải với nhiều công việc làm thuê tại chợ. Bản tính chịu thương chịu khó, bà Bạch Huệ đã từng bước vươn lên, vực gia đình thoát nghèo rồi trở thành hộ khá.
Trước đây, cha bà Bạch Huệ đảm nhận vai trò tổ trưởng tổ dân phố. Hàng ngày, nghe cha nói về hoàn cảnh người này, trường hợp kia khó khăn, suy nghĩ giúp người khác càng thôi thúc bà hành động. Ban đầu, bà Bạch Huệ cùng người thân và bạn bè nấu cơm cho các cụ già neo đơn trên địa bàn phường, rồi hỗ trợ cho những trường hợp ngặt nghèo đột xuất, nhất là gia đình khó khăn trong việc mai táng người thân bị mất.
Sau này, bà Bạch Huệ “nối nghiệp” cha làm Tổ trưởng tổ dân phố 64, có điều kiện tiếp xúc với nhiều trường hợp khó khăn hơn nên các hoạt động hỗ trợ của bà cũng ngày càng nhiều.
Đợt dịch Covid-19 vừa qua, bà Bạch Huệ không chỉ hỗ trợ nhiều gia đình về mặt vật chất mà còn kiên trì hỗ trợ về mặt tinh thần. Như bà Trần Thị Hồng (ngụ tại 178/16 Cô Giang) mắc Covid-19. Do tuổi cao, sức khoẻ yếu nên tinh thần bà Hồng và người thân rất bất ổn. Ngoài hỗ trợ chỗ ở để người không mắc Covid-19 cách ly, bà Bạch Huệ còn dành nhiều thời gian trò chuyện, động viên bà Hồng. Từ sự quan tâm ấy, bà Hồng dần ổn định tâm lý, chịu ăn uống nghỉ ngơi và vượt qua được đại dịch.Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng
Thời điểm đó, hẻm 178 cũng có mẹ con bà Ngô Thị Thuận mắc Covid-19. Không may mắn như bà Hồng, bà Thuận mất khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Thương hoàn cảnh neo đơn của mẹ con bà Thuận, bà Bạch Huệ đã liên hệ khắp nơi để tìm nhà đòn và hỗ trợ gia đình toàn bộ chi phí mai táng. Cứ như vậy, hết trường hợp này, lại đến gia đình khác nhận được sự hỗ trợ từ bà.
Mới đây, UBND phường hỗ trợ bà Ngô Thị Kim Hương (con bà Thuận) 40 triệu đồng để sửa nhà. Nhắm chừng căn nhà xuống cấp quá, ngần ấy tiền không thể đủ, vậy là bà Bạch Huệ nhận “gánh” luôn phần kinh phí phát sinh.
“Tôi thấy người ta khổ là không chịu được, kiểu gì cũng phải giúp”, bà Bạch Huệ nói nhẹ tênh về cái cớ hay giúp đỡ người. Có lẽ như vậy nên từ đó đến nay, không chờ ai phải mở lời nhờ tới mình, bà cứ âm thầm đến với họ. Những việc làm xuất phát từ trái tim nhân ái của bà Bạch Huệ cứ lan toả dần và đem đến sự ấm áp cho những mảnh đời kém may mắn. Ở tổ dân phố 64, 69 mỗi khi ngồi lại với nhau, người dân lại nhắc đến bà Bạch Huệ – Tổ trưởng tổ dân phố với một tình cảm rất trân trọng và biết ơn.
PCG