Tổ Đại biểu Quốc Hội Khóa XV đơn vị 2 – TPHCM tiếp xúc cử tri

1

Ngày 16/11/2021, Tổ Đại biểu Quốc Hội Khóa XV đơn vị 2 – TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV; Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3 và Bình Thạnh bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự tại điểm cầu Quân 1 có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND Quận 1. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 Dương Thị Hồng Gấm chủ trì hội nghị.

Ý kiến phát biểu của cử tri tại buổi tiếp xúc 

Tại buổi tiếp xúc, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV Đỗ Đức Hiển báo cáo về nội dung kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Cử tri Trần Hải Phong (phường Cầu Ông Lãnh) phát biểu tại buổi tiếp xúc, cho rằng, thời gian qua Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo, đấu tranh quyết liệt phòng chống lãng phí, qua đó góp phần xây dựng niềm tin của nhân dân vào Đảng. Tuy nhiên, việc phòng chống lãng phí vẫn chưa được quan tâm đúng mức, Quốc hội cần tăng cường giám sát và có biện pháp hiệu quả về công tác chống lãng phí, góp phần giảm thất thoát tài sản của nhà nước. Đồng thời phải có giải pháp khắc phục nạn tàn phá rừng để bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Đề cập đến về việc thời gian gần đây nhiều cá nhân đã sử dụng mạng xã hội để phục vụ mục đích cá nhân, chửi bới nhau, xúc phạm nhân phẩm người khác, cử tri Bùi Thị Lan (phường Tân Định) kiến nghị nên có kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về “rác mạng”, từ đó xử lý nghiêm những người lợi dụng mạng để bôi nhọ người khác…

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) đề nghị Quốc hội cần thông báo công khai chương trình xây dựng dự án luật để các đại biểu có thể kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng luật; lấy ý kiến của nhân dân sâu rộng hơn qua ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp thu, chỉnh sửa dự án luật từ đóng góp của người dân, sau đó, đăng tải trên các kênh thông tin. Như vậy, mới có thêm ý kiến từ thực tế ở cơ sở, vừa là động lực để người dân phấn khởi tiếp tục tham gia đóng góp xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Đồng thời, cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ trong việc đóng góp ý kiến xây dựng đối với các dự án luật.

Trả lời về vấn đề liên quan cá nhân sử dụng mạng xã hội, Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, thời gian qua Thành phố đã xử lý hình sự một số trường hợp dùng mạng xã hội để chửi bới, xúc phạm nhân phẩm người khác. Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang cho rằng mỗi người dân cần có văn hóa trong sử dụng mạng xã hội, sau đó mới đến luật pháp. Quốc hội đã ban hành Luật An ninh mạng và sẽ ban hành nghị định để quy định cụ thể vấn đề này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi được tiếp xúc cử tri của 3 quận trung tâm TP, nơi có nhiều cán bộ hưu trí các cấp, có trình độ, am hiểu sâu sắc về kinh tế, xã hội của TP và đất nước. “Tuy chỉ có 9 cử tri phát biểu nhưng ý kiến thật sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Quốc hội, đất nước và TPHCM”. Chủ tịch nước gửi lời chia sẻ với những mất mát quá lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.

Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của lãnh đạo TP HCM, đặc biệt là nhân dân TP HCM, kiên cường, đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ của các ngành từ trung ương, địa phương đã từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Thời gian qua, TPHCM nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh, thành nhưng nếu không có sự tự lực vận động, quyết tâm của TP thì cũng không thể giải quyết được vấn đề này. Đây chính là sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP vươn lên mạnh mẽ để giữ được ổn định”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thành phố tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, nỗ lực bao phủ vaccine, hạn chế tối đa các trường hợp trở nặng và tử vong, tuyên truyền để người dân không lơ là, chủ quan, luôn thực hiện 5K; tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, Quốc hội khóa XV; Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhất là cần cụ thể hóa “mục tiêu kép” thành mục tiêu nhỏ, cụ thể ở chính quyền các cấp. Thành phố là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước nên phải chuyển động mạnh mẽ, nhanh chóng phục hồi kinh tế với tinh thần “khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba”, vượt qua khó khăn, xây dựng TPHCM thành Thành phố năng động, phát triển với tốc độ cao. Kịp thời biểu dương, đề nghị khen thưởng những cá nhân, tập thể, đơn vị, doanh nghiệp có những đóng góp, góp phần giúp Thành phố vượt qua dịch bệnh. Cần chuẩn bị tốt để học sinh, sinh viên quay lại trường học an toàn; thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là trong từng doanh nghiệp, từng cơ quan… nhanh chóng khắc phục những bất cập để hình ảnh TPHCM tỏa sáng trên mọi phương diện. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền TP, người dân sẽ vượt qua khó khăn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 1

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 1.

                                                                                                          N.T