Tình người trong tâm dịch Covid-19

25

Khi dịch Covid-19 lần thứ 4 xảy ra và ngày càng phức tạp, đối tượng bị tác động nhất là những người nghèo, không có thu nhập ổn định chật vật với gánh nặng mưu sinh. Với truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, nhiều cá nhân, đơn vị đã có nhiều cách làm khác nhau, san sẻ bớt khó khăn với người nghèo để không một ai bị bỏ lại phía sau vì dịch bệnh, cùng dắt tay nhau vượt qua dịch bệnh.

Trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19 nói chung và Quận 1 nói riêng, mỗi người có một cách làm khác nhau để mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 và chia sẻ những khó khăn cùng với người dân nghèo bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Là một chủ doanh nghiệp đang kinh doanh trên địa bàn Quận 1, anh Trần Thiện Phương hiểu được nhiều hoàn cảnh khó khăn giữa mùa dịch cần giúp đỡ, nên cần phải làm một việc gì đó để chung tay trong công tác phòng, chống dịch. Bằng hành động thiết thực, anh đã chủ động liên hệ với Hội Chữ thập đỏ Quận 1 ủng hộ 100 thùng mì và 1.000 trứng nhằm chia sẻ cho người lao động nghèo.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận 1 Nguyễn Trường Giang cho biết: “Tấm lòng của anh Phương thể hiện, lòng nhân ái và trách nhiệm xã hội cùng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Sự đóng góp của anh đã góp thêm nguồn lực phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn và đời sống sức khỏe của người dân, để Quận 1 cùng với TPHCM và cả nước nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh”.

Trong thời điểm dịch bệnh, ai cũng gặp khó khăn, bản thân anh và gia đình cũng gặp khó khăn trong kinh doanh. Tuy nhiên, anh sẵn sàng chung tay phòng chống dịch Covid-19. Anh hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch, người dân hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh ở các phường như phường: Cầu kho, Cầu Ông Lãnh, Cô Giang, Nguyễn Cư Trinh… Anh đích thân trao tặng những nhu yếu phẩm như gạo, trứng, mì, rau, củ, quả… cho người dân nghèo, các điểm cách ly như: ký túc xá Đại học Khoa học tự nhiên (135B Trần Hưng Đạo), hẻm 16-18 Cô Giang, hẻm 15 Cô Bắc, 114 Đề Thám… để mong muốn động viên, khích lệ người dân cùng chung tay đất nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Anh Phương cho biết: Ngày thường cuộc sống của họ đã gặp khó khăn, nay vì dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, cuộc sống của họ càng khó khăn hơn, nhiều người lao động nghèo bị ảnh hưởng về cuộc sống, mưu sinh. Để giúp những người nghèo vơi đi nỗi nhọc nhằn, vất vả trong mùa dịch, tôi liên hệ với các phường có nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, để hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp đỡ họ vơi bớt phần nào khó khăn, giúp đỡ người khác cũng chính và giúp đỡ chính mình, tôi hi vọng rằng mọi người sẽ có ý thức, cùng nhau chung sức đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch phường Cầu Ông Lãnh Huỳnh Hữu Huân nói: Trong thời gian dịch bùng phát, phường Cầu Ông Lãnh là phường có nhiều hộ dân nghèo, anh Phương đã chung tay cùng phường chăm lo cho bà con nghèo, các điểm cách ly tạm thời trên địa bàn, qua đó kịp thời chăm lo, động viên tinh thần của nhân dân để vượt qua khó khăn, cùng nhau đồng lòng chống dịch. Trong các đợt dịch bùng phát cho đến nay, anh Phương đã hỗ trợ hơn 30 đợt gồm các nhu yếu phẩm, rau, củ, quả… cho người dân, giúp họ yên tâm trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong các đợt dịch Covid-19 xảy ra, anh còn có nhiều đóng góp khác cho công tác phòng chống dịch, như đợt giãn cách lần thứ 1 anh đã làm những suất ăn sáng phát miễn phí cho người lao động nghèo, trong thời điểm tiêm vacxin anh cũng đã hỗ trợ các tấm bạt che tại điểm tiêm Huỳnh Khương Ninh, Quận 1. Không những hỗ trợ cho Quận 1, anh còn hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm cho các điểm cách ly tại phường 16 và phường 4, Quận 4 các nhu yếu phẩm và hiện nay, anh đang làm những phần quà ăn sáng để chăm lo cho lực lượng tiếp sức trong mùa thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Biết được việc làm của anh, bạn bè, người thân đều chung tay đồng lòng đóng góp, ủng hộ việc làm đầy ý nghĩa, người đóng góp tiền, người đóng góp nhu yếu phẩm…,

Dịch bệnh Covid-19 là nỗi lo không của riêng ai, nhưng nó cũng là phép thử của lòng tốt, trách nhiệm, tinh thần vì cộng đồng. Dù ít dù nhiều, mỗi một đồng tiền, mỗi hiện vật đóng góp trong giai đoạn này đều quý báu, mang giá trị nhân văn và ý nghĩa, tạo nên sức mạnh vật chất, tinh thần để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

                                                                                                          Ngọc Tiến