TÍCH HỢP KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

73
“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” – “Cụm từ này ở thời điểm hiện tại thu hút rất nhiều sự quan tâm không chỉ của các chi bộ, cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể mà còn là sự trăn trở của đội ngũ giáo viên chúng tôi để làm sao có thể tích hợp đưa không gian văn hóa Hồ Chí Minh vào nội dung chương trình giảng dạy lớp Một một cách đơn giản, thu hút và tạo động lực cho học sinh học tập, noi theo tấm gương của Bác”. Cô Ngô Thụy Nam Phương và Cô Đặng Bích Trâm, Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ.
Nghĩ là làm. Hai cô đã mày mò, tìm hiểu và cuối cùng, các cô đã chọn chủ đề Trung thu – một nội dung mà sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm và có những bài thơ rất đỗi giản dị và dễ hiểu, dễ thuộc, trong đó chan chứa tình yêu thương của Người giành cho các cháu thiếu nhi để thực hiện việc tích hợp trong giảng dạy. Hai cô đã chọn bộ môn Tiếng Việt – phân môn Học vần – chủ đề Trung thu và cùng nhau dựng – tái hiện mô hình nhà sàn trong quần thể Khu di tích Phủ Chủ tịch (nơi gắn bó với cuộc sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 11 năm cuối đời và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2009). Tại nơi đây Người đã ngày đêm suy nghĩ để cùng Bộ Chính trị đề ra đường lối chiến lược, sách lược cho cách mạng Việt Nam, tiếp tục lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách để thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước.Có thể là hình ảnh về 5 người
Với mô hình này, giáo viên có thể tích hợp giáo dục ở tất cả các khối lớp và các môn học. Chẳng hạn như, khi dạy đến bài vần “an”, giáo viên có thể sử dụng mô hình để mở rộng vốn từ cho học sinh, học sinh được quan sát các vật thật, từ đó rút ra được các từ như: Nhà sàn, đàn cá, vạn tuế, bàn ghế,… Mô hình này không chỉ giúp học sinh mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống bình dị hàng ngày của Bác Hồ trong thời gian Bác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc cách mạng của dân tộc, mà mô hình còn là không gian trưng bày những bài thơ Bác viết nhân dịp Trung thu được thiết kế thành những quyển sách mini, qua đó giúp cho các em học sinh cảm nhận sâu sắc tình yêu thương dạt dào Bác dành cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, với mô hình này, học sinh sẽ phát huy được các năng lực đặc thù trong môn Tiếng Việt như năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học, giáo dục thêm cho các em lòng yêu quê hương đất nước và lối sống nhân ái, nghĩa tình cũng như giúp cho học sinh có thêm nhiều kiến thức về văn hóa – xã hội, góp phần nâng cao vốn sống của các em.