Tất cả vì sức khỏe của người dân

1

 Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, trải qua 12 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Quận 1 đã có những thành quả đáng tự hào, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

 Ngay từ những ngày đầu tiên, các thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện Quận 1 đã đem hết tài năng, tâm huyết phục vụ người bệnh, tạo nên sự hài lòng và niềm tin của bệnh nhân khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại đây. Với phương châm “Tận tâm – Chất lượng – An toàn”, Bệnh viện Quận 1 đã không ngừng lớn mạnh từng ngày.

Quá trình hình thành và phát triển từ một trung tâm y tế cấp quận, đến nay là Bệnh viện Quận 1 với 3 cơ sở khám chữa bệnh gồm 107 giường bệnh, 14 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 4 phòng chức năng. Năm 2018, bệnh viện ra mắt và vào hoạt động Trạm cấp cứu vệ tinh – Trung tâm cấp cứu 115 luôn sẵn sàng xuất phát khi nhận yêu cầu cấp cứu người dân, khách vãng lai tại Quận 1 và các quận lân cận, kịp thời sơ cấp cứu chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cứu chữa. Tháng 7/2019, cơ sở 2 Bệnh viện Quận 1 tại 235-237 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang đi vào hoạt động khang trang, hiện đại với nhiều phòng khám chuyên khoa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quận 1 cho biết: định hướng phát triển giai đoạn 2016-2020, cơ sở 3 số 29A Cao Bá Nhạ, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 sẽ được cải tạo thành Khoa Y học cổ truyền – Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng bằng phương pháp kết hợp đông và tây y. Bệnh viện Quận 1 tập trung khám chữa bệnh ngoại trú với đầy đủ các chuyên khoa, trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân và khách du lịch ngày càng tăng cao nhưng vẫn đảm bảo phát triển nhân lực cho phù hợp và đảm bảo chất lượng phục vụ. Hợp tác với các bệnh viện chuyên khoa của Thành phố để phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Hiện số lượt bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quận 1 ngày càng tăng cao, trung bình có 1200 lượt bệnh nhân/ngày, tỷ lệ chuyển tuyến hàng năm giảm. Điều đó cho thấy chất lượng khám và điều trị tại đây ngày càng được nâng cao, đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao, chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, môi trường làm việc “xanh, sạch, đẹp”, thái độ tiếp đón ân cần, hòa nhã của đội ngũ y, bác sĩ đã tạo được niềm tin, sự hài lòng và thu hút nhiều người dân ở các quận và tỉnh lân cận đến khám và điều trị. Đơn vị là cơ sở y tế công lập áp dụng quản lý sức khỏe bệnh nhân bằng hồ sơ điện tử; thường xuyên tiến hành khảo sát sự hài lòng của người dân đến khám và chữa bệnh, đạt tỷ lệ hài lòng trên 80%; triển khai các xét nghiệm lâm sàng với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý xét nghiệm, quản lý dược; làm chủ các kỹ thuật cao như: mổ nội soi,  mổ phaco, cấy ghép implant…

Với sự phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Bệnh viện Quận 1 đã góp phần nâng đơn vị lên Bệnh viện hạng II từ 20/11/2019, tiếp tục đầu tư và hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, hướng đến một bệnh viện phát triển toàn diện và bền vững.

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, nhiều bác sĩ được gửi đi học đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá và áp dụng thực hiện thành công trong triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao tại bệnh viện, đáp ứng được nhu cầu hoạt động của đơn vị.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Trong mọi hoạt động chuyên môn, Bệnh viện Quận 1 đều gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh luôn được thực hiện tốt, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh được chăm sóc sức khỏe toàn diện và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Niềm tin, sự chân thành và trên hết là trách nhiệm, tấm lòng của người thầy thuốc khi đứng trước bệnh nhân với tâm niệm thực hiện lời thề Hippocrates đã tạo nên động lực giúp người thầy thuốc thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình.

Long Toàn