“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, tấm lòng của ông Nguyễn Công Hoá, ủy viên Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Cô Giang dành cho những người nghèo thật cảm động. Năm nay 71 tuổi, ông đã làm công việc đưa cơm nuôi các cụ già neo đơn, người nghèo khó trên địa bàn phường suốt hai chục năm nay.

Hơn 20 năm trước, là cán bộ phụ trách công tác lao động, tệ nạn xã hội phường, thường xuyên đi tìm hiểu tình hình địa bàn, chứng kiến hoàn cảnh các cụ già, yếu cô đơn, không nơi nương tựa, không người chăm nuôi, ông nảy sinh suy nghĩ giúp các cụ phần cơm hàng ngày, góp phần cùng chính quyền và xã hội chung tay giúp đỡ người nghèo. Ông tâm sự: “Làm vì cái tâm, bởi vì thấy các cụ khổ quá, các cụ đều trên 70, 80 tuổi, già yếu, neo đơn”. Bởi vậy mà bất kể trời mưa trời nắng, đều đặn hàng ngày, ông miệt mài, bền bỉ đưa cơm đến từng nhà nuôi các cụ, động viên, chia sẻ bớt nỗi khó khăn. Ông kể: “Ban đầu tôi gom lại có chừng khoảng 5-7 cụ, dần dần tăng lên, đến nay, thường xuyên đưa cơm nuôi 15 cụ”. Để có nguồn kinh phí, ông vận động các mạnh thường quân, chủ quán cơm giúp đỡ vài suất cơm, thiếu thì bỏ tiền mua thêm, riêng ngày thứ 7, chủ nhật, ông tự tay nấu và mang đến tận nhà cho các cụ. Đã thành quen, các cụ Lê Nguyệt Diệu 87 tuổi, cụ Đỗ Văn Tâm 92 tuổi, Trương Thị Biết 85 tuổi… tuy mắt mờ, chân chậm song đều cảm nhận được cái tâm, cái tình của ông, chỉ chờ ông đến, nghe tiếng ông gọi mới ra mở cửa. Cũng vì thế, hai mươi năm nay, ông đâu dám đi đâu xa, không thể thiếu vắng một ngày, ông cũng bảo: “Khi nào còn sức khoẻ, còn khả năng thì còn đưa cơm nuôi các cụ”. Dần dần việc làm của ông được nhiều người biết đến và cảm phục, chính quyền và Hội Chữ thập đỏ phường động viên, tạo điều kiện, vài năm gần đây hỗ trợ ông một phần xăng xe để làm việc thiện, song ông lại tiết kiệm chính những khoản tiền đó để mua bảo hiểm y tế tặng cho người nghèo. Chị Hồ Xuân Trang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường chia sẻ: khi nhận nhiệm vụ tại Hội chữ thập đỏ phường, bác Hóa đã đưa cơm chăm nuôi các cụ từ lâu rồi, Hội Chữ thập đỏ phường luôn đồng hành cùng các tấm lòng vàng, các nhà hảo tâm chăm lo cho người nghèo.

Ngoài công việc đưa cơm cho các cụ già hàng ngày, ông bận rộn và tích cực với các phong trào và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, tổ trưởng tổ dân phố 42, đồng thời làm cộng tác viên cán sự xã hội, dân số, gia đình và trẻ em phường. Ít ai biết rằng, ông đã tham gia hiến máu nhân đạo hơn 20 lần và vận động được nhiều người trong khu phố cùng tham gia hiến máu như anh Huỳnh Văn Sáu 16 lần, chị Võ Bích Nga 16 lần, em Từ Ngọc Hoàng 13 lần… Tổ mai táng từ thiện do ông phụ trách đã trợ giúp được trên 113 áo quan miễn phí cho các đám ma nghèo. Với những đóng góp và cống hiến, ông được tặng thưởng nhiều bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và thành phố, quận, phường; Huy chương Vàng hiến máu nhân đạo thành phố Hồ Chí Minh, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số-Gia đình và trẻ em; Khen thưởng tổ trưởng tổ dân phố tham gia hoạt động từ năm 1975 nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/2015).

Sống bình dị trong căn nhà nhỏ chừng chục mét vuông, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả song ông thấy mình may mắn vì còn có sức khoẻ để làm việc thiện, vì con cháu hiếu thảo. Ông chỉ mong sao có nhiều người hơn hiểu được ý nghĩa cao cả của công tác nhân đạo, từ thiện, ủng hộ các hoạt động, phong trào của Hội Chữ thập đỏ, cùng chung tay giúp đỡ người nghèo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here