SỐNG ĐỘNG KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH

14
Là quận trung tâm của thành phố, quận 1 xác định xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài. Ðến nay, không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận từng bước được hình thành với nhiều mô hình, hoạt động sống động, góp phần lan tỏa, làm cho văn hóa Hồ Chí Minh gần gũi hơn với người dân.
Những năm gần đây, nhắc đến các điểm du lịch tại quận 1, người dân và du khách đều nhắc đến tua Biệt động Sài Gòn. Ðây được xem là đặc sản du lịch quận 1 hiện nay, khi tua du lịch này ngày càng thu hút du khách đến tham quan, khám phá 18 điểm di tích đặc biệt như: Hầm chứa vũ khí để Biệt động Sài Gòn đánh Dinh Ðộc Lập Tết Mậu Thân 1968, quán phở Bình-Sở Chỉ huy tiền phương Phân khu 4 trong chiến dịch Mậu Thân 1968, Di tích 113A Ðặng Dung-nơi đặt “Hộp thư bí mật và hầm nổi của Biệt động Sài Gòn”,… Với hành trình đặc biệt đó, tua Biệt động Sài Gòn đã góp phần phát huy giá trị các di tích lịch sử, di sản văn hóa trên địa bàn quận 1, gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Theo Ban Thường vụ Quận ủy quận 1, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, lâu dài. Do đó, việc tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách, cuộc đời và sự nghiệp của Bác phải được quảng bá sâu rộng để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu thấu đáo và thực hiện dần trở thành giá trị văn hóa đặc trưng. Công tác tuyên truyền được cả hệ thống chính trị quận tổ chức nhiều hoạt động cụ thể với những hình thức phong phú, sinh động để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với từng đối tượng, thành phần lực lượng khác nhau, nhằm tạo sự lan tỏa, thấm sâu tinh thần của Bác trong đời sống hằng ngày, góp phần hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận 1.
Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên cho biết: Quận luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử Ðảng, lịch sử cách mạng địa phương với giáo dục chính trị tư tưởng trong các đợt sinh hoạt, học tập chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ðồng thời, thực hiện công tác tuyên truyền, giới thiệu quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tác phẩm văn học nghệ thuật đạt giải thưởng sáng tác văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều hình thức phong phú. Ðáng chú ý, quận đã đẩy mạnh khai thác và tận dụng tối đa mặt tích cực của mạng internet, các nền tảng mạng xã hội trong các hoạt động tổ chức tuyên truyền, quảng bá các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như học tập chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Ðại hội XIII của Ðảng. Từ năm 2021, trên hệ thống Trang cộng đồng Cột cờ Thủ Ngữ đã lập các chuyên mục “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình” và “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trên hệ thống Trang cộng đồng cột cờ Thủ Ngữ còn có các chuyên mục về học tập Bác, như: “Học tập và làm theo Bác kính yêu”, “Nhớ lời Bác dạy”,”Học Bác mỗi ngày”,”Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. “Tính đến hết tháng 11/2022, trên Trang tin điện tử Ðảng bộ quận và hệ thống Trang cộng đồng cột cờ Thủ Ngữ đã đăng tải hàng nghìn các tài liệu, 652 đoạn phim ngắn (trong chuyên mục Học Bác mỗi ngày), thu hút hàng triệu lượt xem, tương tác và chia sẻ trên trang cá nhân của cán bộ, đảng viên, tạo nên sức lan tỏa nhanh, rộng khắp đến các cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân”, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên cho biết thêm.
Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy về triển khai thực hiện xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận đang từng bước đẩy mạnh, nhiều mô hình xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã được hình thành, phù hợp với điều kiện thực tế. Một số mô hình tiêu biểu như: Mô hình “Hành trình tri thức”, mô hình tổ chức triển lãm tranh, ảnh và giới thiệu các tác phẩm, ấn phẩm sách-báo viết về Bác Hồ kính yêu với chủ đề “Hồ Chí Minh-Kết tinh hồn dân tộc”, mô hình Tổ chức hội thi xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cơ quan, đơn vị; mô hình không gian văn hóa Hồ Chí Minh trực tuyến,… đã tạo được sức lan tỏa mạnh trong nhân dân và trên không gian mạng. Theo Phó Bí thư Ðảng ủy phường Cầu Ông Lãnh Nguyễn Hữu Linh, từ đầu năm 2022, Ðảng ủy phường đã thực hiện mô hình trang trí góc làm việc, góc học tập, tủ sách gia đình theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mô hình treo ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và trưng bày sách, các sản phẩm trang trí về Bác. Các mô hình này được triển khai đến từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đang sinh sống trên địa bàn phường. “Ðến nay, 100% gia đình đảng viên trên địa bàn đã có tủ sách và chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh; qua đó, góp phần đưa hình ảnh của Người đi vào không gian sống hằng ngày từ góc độ gia đình, cộng đồng. Mô hình này như là một phần thiết thực trong việc tích cực “làm theo Bác” của mỗi đảng viên và gia đình đảng viên trên địa bàn phường”, đồng chí Nguyễn Hữu Linh chia sẻ.
Bí thư Quận ủy quận 1, Tô Thị Bích Châu cho biết: Xây dựng mô hình thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh cần quan tâm đến những mô hình thiết thực, hiệu quả, có thể triển khai, nhân rộng lâu dài; phải gắn với những giá trị cốt lõi của quá trình xây dựng và phát triển quận 1 để đẩy mạnh học tập, tuyên truyền trong hệ thống chính trị, trong học sinh trên địa bàn quận. Trong đó, có thể lựa chọn học tập và tuyên truyền những giá trị điển hình trong tư tưởng, đạo đức, phong cách và trong cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Ðặc biệt, quận 1 cần tiếp tục xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng vì đây là công cụ để thực hiện công tác tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với xu thế của thời đại”, đồng chí Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.
Linh Nguyễn – Nhân dân