Ngày 18/6/2019, tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 1 gồm các đại biểu: Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Ngô Tuấn Nghĩa, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận Bình Thạnh có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận 1 phản ánh những vấn đề quan tâm về: tình trạng tín dụng đen ảnh hưởng đến cuộc sống người nghèo; tình hình sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy diễn biến phức tạp; tăng trưởng GDP phải gắn liền với nâng cao đời sống người dân còn khó khăn, nhất là ở vùng biên giới, hải đảo; tình trạng xăng giả; gian lận thi cử mang tính chất có tổ chức phải được tiến hành điều tra, xử lý khách quan, không để lọt tội phạm; cần tăng cường trang bị các kỹ năng, trải nghiệm sống trong giáo dục về phòng chống đuối nước, phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em, và đề nghị tăng hình phạt đối với hành vi vi phạm; quảng cáo của truyền hình về rượu bia cần thiết kèm dòng chữ nhắc nhở “lái xe không uống rượu bia”.

Liên quan công tác cán bộ và phòng chống tham nhũng, cử tri kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ tất cả các Bộ, giám sát sử dụng tài sản công, nhà công sản, giám sát kê khai tài sản của cán bộ, giám sát và xử lý đối với lãng phí đất đai. Qua đó, cơ cấu những người thật sự trong sạch chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp.

Kiến nghị về cải cách làm luật, cử tri cho rằng nên giao cho các công ty luật gồm các luật gia có tên tuổi tham gia nghiên cứu, soạn thảo luật để đảm bảo tính khách quan, khả thi, tính dự báo, sau đó đưa dự thảo luật ra phản biện, người dân góp ý và Quốc hội thông qua. Trong đó, đại biểu Quốc hội phải nâng cao trách nhiệm khi thông qua luật.

Đề cập đến việc xử lý rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn, cử tri đề nghị cần thông qua những điều luật một cách nghiêm túc, khoa học, kèm theo những biện pháp chế tài xử phạt nghiêm khắc để làm trong sạch môi trường, và học tập các nước phát triển về cách kiếm lợi từ rác như: ủ rác hữu cơ thành phân bón hữu cơ, biến rác cây xanh thành phân xanh, tái chế rác thải nhựa.

Cử tri đề nghị thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tự viện chưa được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì; đồng thời việc cấp phép xây dựng các tự viện đã xuống cấp cần được thực hiện nhanh chóng hơn.

Thay mặt tổ đại biểu, đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu bày tỏ sự chia sẻ với các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri về các vấn đề quan tâm; các ý kiến của cử tri làm tư liệu quý báu cho các đại biểu trong xử lý công việc hàng ngày và tham gia kiến nghị những ý kiến chính đáng của cử tri với Quốc hội, tham gia biểu quyết những vấn đề quan trọng của đất nước.

Đối với công tác chống tham nhũng, đại biểu Trần Lưu Quang nêu rõ: chưa có nhiệm kỳ nào mà công tác chống tham nhũng được đặt ra và được thực hiện một cách quyết liệt và thu được nhiều kết quả đến như vậy; hiện nay các cơ quan chức năng tiếp nhận thông tin từ tất cả các nguồn mà cử tri gửi đến thông qua báo chí, thông tin, email, điện thoại… Xử lý nghiêm túc nhiều trường hợp vi phạm trên tinh thần quyết tâm, quyết liệt, tiếp tục cho đến kỳ cùng. Đại biểu Trần Lưu Quang cũng lưu ý: sắp hết nhiệm kỳ, hơn bao giờ hết việc này phải đẩy mạnh để đại hội sau, nhiệm kỳ sau chọn  ra những cán bộ, những người đầy tớ của nhân dân thật sự có đức, có tài.

                                                          H.Y

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here