Quận 1 tổng kết hoạt động hè 2022

3

Ngày 14/11/2022, Ban Chỉ đạo hè Quận 1 tổ chức tổng kết hoạt động hè Quận 1 năm 2022 với chủ đề “Thiếu nhi thành phố vui hè an toàn, bổ ích”. Tham dự có các đồng chí: Mai Thị Hồng Hoa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1; Trần Đỗ Nam Long, Bí thư Quận đoàn 1; đại diện lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể quận; cùng đoàn viên thanh niên 10 phường trên địa bàn quận.

Tính đến ngày 10/8/2022, 10/10 phường đồng loạt tổ chức khai mạc hè tại 10 phường và các trường học trên địa bàn quận diễn ra với nhiều hình thức đa dạng tạo môi trường, sân chơi bổ ích cho thiếu nhi dịp hè: Tập huấn kỹ năng tự vệ, các gian hàng trò chơi dân gian, trò chơi vận động, khám và tư vẫn chăm sóc răng miệng miễn phí cho thiếu nhi,… Bên cạnh đó, chăm lo cho 1.314 thiếu nhi trên địa bàn Quận 1, đặc biệt là thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí 256.500.000 đồng. Các đơn vị trực thuộc UBND quận tích cực chủ động trong việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi dịp hè 2022, thu hút 19.693 thiếu nhi trên địa bàn tham gia.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật cho thiếu niên, nhi đồng được quan tâm: Tiếp tục triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trực tuyến trên trang cộng đồng Tuổi trẻ Quận 1 với 6 video clip là những bài học, những nhân cách tuyệt vời của Bác, nhằm tuyên truyền, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến gần với đoàn viên, thanh niên; tổ chức phòng đọc sách tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Quận 1 cho thiếu nhi gồm 1.000 bản sách; tổ chức sân chơi tuyên truyền, phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa trong đoàn viên, thiếu nhi. Ban Chỉ đạo hè Quận 1 tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức các đoàn thăm hỏi các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Ba Má phong trào, tổ chức Hành trình Tuổi trẻ tiếp bước với các trạm thi tại các bảo tàng trên địa bàn Quận 1; tổ chức diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” năm 2022 thu hút gần 200 thiếu nhi tham dự, trao tặng 8 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập với tổng kinh phí 24 triệu đồng.

Quận đoàn triển khai lớp võ Việt Nam miễn phí trong hè cho 51 em thiếu nhi tham gia; trao tặng 200 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 40 triệu đồng, 37 suất học bổng dành cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn quận với tổng trị giá 18.500.000 đồng; chăm sóc sức khỏe răng miệng và tặng 200 phần quà bảo vệ răng miệng cho thiếu nhi với tổng trị giá 10 triệu đồng; tổ chức Liên hoan văn nghệ thiếu nhi hè 2022 chủ đề “Ước mơ cổ tích”; phối hợp với Đoàn Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) tổ chức chương trình “Một ngày làm chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn”.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Mai Thị Hồng Hoa cho biết: Sau hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động hè sôi nổi được tổ chức, tạo sân chơi, sinh hoạt an toàn bổ ích cho trẻ em trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói chung và Quận 1 nói riêng. Đồng chí Hồng Hoa ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương các đơn vị, các đồng chí đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, tạo môi trường sinh động, hiệu quả, thiết thực cho thiếu nhi trên địa bàn 10 phường và Quận 1 phát triển toàn diện. Quận 1 đã triển khai nhiều nội dung từ công tác giáo dục, phát triển nhân cách cho các em: Có thể kể đến “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” từ trực tuyến đến trực tiếp tiêu biểu như Không gian văn hoá Hồ Chí Minh trực tuyến của Quận đoàn, UBND phường Bến Thành và một số địa điểm khác trên địa bàn Quận 1. Chính những không gian này đã truyền cảm hứng, giúp cụ thể hoá việc triển khai Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố một cách sinh động, “mưa dầm thấm lâu” vào trong các bạn trẻ ngay từ thuở thiếu nhi. Nhiều phương pháp truyền tải sinh động, hiệu quả được thực hiện giúp các bạn nhỏ giáo dục lý tưởng, ý thức tôn trọng pháp luật, giáo dục truyền thống, phát triển nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn kể đến như chuyên mục: Kể chuyện Bác Hồ của phường Bến Thành, “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh trực tuyến” của phường Cầu Ông Lãnh, “Mỗi tuần một quyển sách hay” – không gian văn hoá đọc của phường Đa Kao,…

Bên cạnh đó, các phường còn tạo môi trường thực tiễn sinh động cho các bạn trẻ có cơ hội thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, ý thức trách nhiệm của bản thân trong những việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa: Hoạt động chăm lo, phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng trong kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tham gia các ngày chủ nhật xanh, hoạt động thu gom, tái chế rác thải nhựa, đội hình công viên không rác được duy trì thường xuyên.

Ngoài ra, các hoạt động phát triển kỹ năng thực hành xã hội, phát triển khoa học công nghệ, rèn luyện thể dục thể thao, văn hoa văn nghệ cũng được diễn ra sôi nổi, đa dạng phong phú về cả nội dung lẫn hình thức.

Dịp này, UBND Quận 1 trao Giấy khen cho 28 tập thể, 18 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động hè của Quận 1 năm 2022.

L.T