Quận 1 phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

6

Ngày 23/11/2022, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới Quận 1 tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đến dự có các đồng chí: Trần Công Hậu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Quận 1; Ngô Hải Yến, Trưởng Phòng Nội vụ Quận 1; Trần Đỗ Nam Long, Bí thư Quận đoàn 1; Hoàng Thị Thu Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1.

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới Quận 1 Mai Thị Hồng Hoa nêu rõ: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2022 là điểm nhấn tạo nên đợt cao điểm quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân, cơ quan, tổ chức và xã hội hành động vì bình đẳng giới, hướng đến giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới. Phụ nữ được tạo cơ hội và điều kiện tham gia nhiều hơn vào công tác xã hội, công việc có trả lương, các vị trí cao trong xã hội. Các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới được đổi mới, cải tiến đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về bình đẳng giới của mỗi giới. Đồng thời nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về quan điểm thực hiện bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực của công cuộc đổi mới.

Đồng chí Mai Thị Hồng Hoa nhấn mạnh: Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong công việc gia đình, xã hội và chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ, trẻ em. Bình đẳng giới không chỉ mang lại lợi ích cho riêng phụ nữ mà còn có những tác động tích cực tới sự tiến bộ phát triển toàn xã hội, là chìa khóa để xóa bỏ bạo lực gia đình. Đồng chí đề nghị các ban, ngành, đoàn thể quận và 10 phường tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai mạnh mẽ đạt kết quả cao và kêu gọi sự chung tay của toàn thể nhân dân trên địa bàn quận có những hành động thiết thực xóa bỏ định kiến về giới để bình đẳng giới thực sự đi vào cuộc sống.

Hưởng ứng lời phát động, Câu lạc bộ nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới được UBND TPHCM chọn làm thí điểm tại Quận 1 cho biết, câu lạc bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm rằng nam giới cần phải thay đổi những chuẩn mực giới cứng nhắc như gia trưởng, trọng nam khinh nữ, bạo hành, bạo lực… Câu lạc bộ sẽ tiếp tục lan tỏa rộng rãi thông điệp truyền thông về bình đẳng giới đến thêm nhiều nam giới, để mỗi người đàn ông đều đồng hành, chia sẻ với mẹ, vợ, con gái, các chị em gái, các nữ đồng nghiệp, các bạn nữ của mình trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống.

Với ý nghĩa tốt đẹp của Tháng hành động “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, ngay sau lễ phát động đã diễn ra các hoạt động đạp xe diễu hành và xe loa tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm thành phố với những thông điệp truyền thông: “Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022”, “Thực hiện bình đẳng giới là tiêu chí của tiến bộ, văn minh”, “Bình đẳng giới góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn và an ninh xã hội của mỗi cá nhân, gia đình”, “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới”, “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”;…

H.Y