Quận 1 khen thưởng 100 tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành giáo dục

7

Ngày 16/11/2022, UBND Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022). Đến dự có các đồng chí: Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; Lê Đức Thanh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 1; Dương Thị Hồng Gấm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1, các Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, cán bộ quản lý và giáo viên đạt giải Võ Trường Toản trong 40 năm qua trên địa bàn quận…

Tại buổi lễ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 Lê Thị Bình ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, là ngày hội tri ân những thầy cô ươm mầm xanh cho đất nước với tinh thần “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc; khắc sâu công ơn của các thế hệ tiền nhân, các chiến sĩ giáo dục đã hy sinh cho đất nước; nhà giáo hôm nay càng ý thức về vai trò nêu gương, nâng cao tay nghề đáp ứng trọng trách được giao phó.

Phát biểu chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch UBND Quận 1 Lê Đức Thanh nhấn mạnh: Nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý, được xã hội tôn trọng và tôn vinh. Sự cống hiến của thầy cô giáo là thầm lặng nhưng vẻ vang. Cùng với nỗi lo toan cuộc sống bộn bề nhưng vượt lên trên tất cả quý thầy cô đã hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình bằng tình yêu thương và trách nhiệm.

Trong đại dịch Covid-19, các thầy cô vẫn duy trì việc truyền thụ kiến thức cho học sinh bằng hình thức dạy học trực tuyến, các lớp dạy trên truyền hình. Trong thời đại 4.0, thời đại chuyển đổi số, người giáo viên cần thích ứng linh hoạt, thay đổi phương tiện, phương pháp dạy học. Người giáo viên sử dụng trái tim để giáo dục sẽ tạo ra những học sinh biết thương yêu, chia sẻ và hình thành nên những nhân cách tốt. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhận được sự quan tâm của toàn xã hội…

Chủ tịch UBND Quận 1 Lê Đức Thanh biểu dương sự sáng tạo, tiên phong của quý thầy cô để ngành giáo dục Quận 1 có vị thế nhất định, là điểm sáng của giáo dục thành phố. Đồng chí bày tỏ tin tưởng các nhà trường và các thầy cô sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học và các thành tích đạt được; luôn đổi mới, sáng tạo, phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong không khí vui tươi và ấm áp, các đại biểu giao lưu với đại diện trường học và giáo viên về những câu chuyện ý nghĩa trong trường học. Đó là cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh –  Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản – đơn vị có công trình thi đua tiêu biểu: “Giáo dục học sinh bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, nét đẹp di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố và tuyên truyền Luật Di sản văn hóa” tại chính ngôi trường này thông qua các hoạt động: Câu lạc bộ âm nhạc dân tộc, vẽ tranh tuyên truyền, dạy học dự án tích hợp liên môn,… Qua đó hướng học sinh đến giá trị nhân văn, giáo dục, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn Quận 1.

Cô Đỗ Thị Hiền, nguyên Hiệu trưởng Trường Giáo dục chuyên biệt Tương Lai chia sẻ thông điệp “trao yêu thương đi sẽ nhận lại được hạnh phúc”. Cô Hiền kể về những kỷ niệm trong thời gian gắn bó với trẻ chậm phát triển, bệnh đao, tự kỷ,… Với tình yêu nghề, lời động viên và niềm tin là động lực để các cô giáo trong trường nỗ lực dạy dỗ, truyền đạt kiến thức giúp học sinh có thể tiếp thu, hòa nhập cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Nhà giáo trẻ tiêu biểu Ngô Thị Thanh Phương, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt nhiều giải thưởng cấp quận, thành phố, quốc gia và là cán bộ đoàn tích cực. Cô Phương chia sẻ nhiệt huyết, hoài bão, nỗ lực trau dồi chuyên môn, đạo đức, nghiệp vụ sư phạm, bản lĩnh khi đứng trước khó khăn. Cô xác định vai trò người thầy trong hướng dẫn, dìu dắt học sinh có được sự say mê, tìm tòi, khám phá kiến thức cho riêng mình.

Tại buổi lễ đã trao Giấy khen của UBND Quận 1 cho 100 tập thể và cá nhân tiêu biểu có thành tích trong phong trào thi đua chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có 40 tập thể có công trình thi đua tiêu biểu, 48 giáo viên tiêu biểu, 12 cán bộ quản lý tiêu biểu.

H.Y