Phường Phạm Ngũ Lão tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội

12

Ngày 29/9/2022, UBND Phường Phạm Ngũ Lão tổ chức tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và phòng, chống tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Ngọc Hân, Phó Bí thư Đảng ủy phường; Phạm Xuân Túy, Phó Chủ tịch UBND phường; Đỗ Đình Hậu, Phó Chủ tịch UBND phường; cùng người dân và thanh niên đang sinh sống trên địa bàn phường.

Tại buổi tuyên truyền, Trung tá Bùi Thái Đức, cán bộ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV 05) – Công an Thành phố Hồ Chí Minh, đã thông tin các nội dung chính trong Luật Nghĩa vụ quân sự như: đối tượng, độ tuổi, tiêu chuẩn được gọi nhập ngũ; quy định đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự; đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ; các chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự; nội dung Nghị định 37/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu, cụ thể đối với các hành vi như không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, vi phạm các quy định về sơ tuyển, về kiểm tra, khám sức khoẻ, thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, buổi tuyên truyền cũng thông tin thêm các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng các hình thức như giả mạo cơ quan chức năng đe dọa người dân chuyển tiền; chuyển khoản nhầm tài khoản ngân hàng để tạo hồ sơ vay nợ; giả mạo người thân gặp tai nạn. Người dân cần lưu ý đề phòng các trường hợp đe dọa, dụ dỗ chuyển khoản đến người không quen biết, tất cả các trường hợp cơ quan chức năng điều tra sẽ không liên lạc với người dân bằng điện thoại hoặc kêu người dân chuyển khoản ngân hàng bất cứ lệ phí nào.

Thông qua buổi tuyên truyền nhằm giúp thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hiểu rõ các quy định, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ đó có ý thức tham gia đầy đủ tất cả các bước trong công tác khám tuyển theo quy định và sẵn sàng lên đường nhập ngũ khi đạt đủ điều kiện phát lệnh.

L.T