Phường Nguyễn Thái Bình tổ chức truyền thông đối tượng khó tiếp cận và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

0

Ngày 21/9/2022, UBND Phường Nguyễn Thái Bình tổ chức truyền thông đối tượng khó tiếp cận và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân; giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức thực hành phòng chống bệnh lao cho người dân trên địa bàn.

Tại buổi truyền thông, Phó Trưởng Phòng Y tế Quận 1 Đỗ Thị Trúc Ly cho biết, nhóm đối tượng khó tiếp cận là người nhập cư, lao động phổ thông, tôn giáo, đồng bào dân tộc… Lý do tiến hành vận động là nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống của con người không thể giải quyết trên cấp độ cá nhân hay nhóm; sự bận rộn của các cá nhân, nhóm;… Các hình thức, phương pháp vận động gồm gặp mặt, hội ý tại cơ quan, các cuộc họp chính thức, khai thác lợi thế hoạt động truyền thông đại chúng: báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình, internet. Các bước vận động như xác định đối tượng cần vận động, tóm tắt một cách ngắn gọn và đi vào vấn đề cần thuyết phục vận động, cá nhân hóa thông điệp cần vận động.

Mục tiêu của khám sức khỏe trước khi kết hôn là phát hiện những bệnh lý truyền nhiễm ví dụ như viêm gan B hay HIV, những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… Kiểm tra và phát hiện những bệnh lý do di truyền. Tầm soát và phát hiện bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản. Dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn. Tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, Bác sĩ Vũ Thị Cảnh thông tin về đặc điểm của bệnh lao như: người bị bệnh lao phổi là những người có biểu hiện ho khạc kéo dài trên 2 tuần, kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi “trộm” , gầy sút cân, kém ăn, mệt mỏi. Cũng có thể ho khạc ra máu số lượng ít hoặc nhiều, đau ngực. Lao phổi lây truyền qua đường hô hấp. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh gồm: người bệnh phải đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ qui định và đờm hoặc các vật chứa nguồn lây phải được hủy đúng phương pháp. Tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh. Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý;…

N.T