PHƯỜNG NGUYỄN THÁI BÌNH TỔ CHỨC RA MẮT MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG”

6

Ngày 14/3/2023, UBND phường Nguyễn Thái Bình tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “điểm chữa cháy công cộng” tại khu phố 1,2,3,5,6. Tham dự có các đồng chí: Thượng tá, Nguyễn Văn Nhứt, Phó trưởng Công an Quận 1; Thiếu tá Nguyễn Công Hiếu, Đội trưởng đội cảnh sát PCCC Cứu nạn cứu hộ – Công an Quận 1; Lê Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường; Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND phường; Đặng Văn Cư, Trưởng Công an phường.

Tại buổi ra mắt, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Hồng Việt cho biết: “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy có 5 hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay, và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện để ở nơi quy định dễ thấy, dễ lấy. Mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau. Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App “báo cháy 114” và “Help 114”, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Chuẩn bị sẵn các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây…) phòng khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình. Thành viên trong các hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

“Điểm chữa cháy công cộng” bố trí thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo). Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực nắm rõ các điểm đặt phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; nội quy, quy định về bảo quản phương tiện; các trường hợp được sử dụng phương tiện; quy trình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và cách sử dụng phương tiện có hiệu quả. Kiểm tra, duy trì chế độ thường trực của phương tiện; thay thế kịp thời những phương tiện hư hỏng hoặc mất tác dụng;…

Tại buổi ra mắt, UBND phường trao quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cho các hộ gia đình ở khu phố 1,2,3,5,6; đồng thời, kiểm tra thực tế tại các “điểm chữa cháy công cộng”.

Dịp này, UBND phường tặng giấy khen cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường.

Ngọc Tiến