Phường Cầu Ông Lãnh tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”

3

Ngày 24/8/2022, UBND phường Cầu Ông Lãnh tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Tham dự có các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Văn Nhứt, Phó Trưởng Công an Quận 1; Nguyễn Vũ Linh, Phó Bí thư Đảng ủy phường; Nguyễn Võ Uyên Linh, Chủ tịch UBND phường; Huỳnh Hữu Huân, Phó Chủ tịch UBND phường.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại hẻm 41 Cô Giang, Khu phố 2 gồm 5 hộ liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy). Mỗi hộ gia đình lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m); lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu). Bên cạnh đó, các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo “Help 114”, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Mỗi hộ gia đình chuẩn bị sẵn các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây…) phòng khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại hẻm số 135 Trần Hưng Đạo, mô hình xây dựng chủ yếu tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Bố trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo). Khoảng cách giữa 02 điểm đặt phương tiện là 50m.

Thông qua xây dựng thí điểm mô hình giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy, nắm được các kiến thức cơ bản trong công tác chữa cháy làm giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

                                                                                                          N.T