Phường Cầu Ông Lãnh phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài để giúp đỡ các em có tài năng, năng khiếu và những em thiệt thòi trong đời sống

0

Ngày 18/11/2021, Hội Khuyến học phường Cầu Ông Lãnh tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học phường Cầu Ông Lãnh, lần thứ 6, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có các đồng chí: Võ Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Quận 1; Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; Huỳnh Hữu Huân, Phó chủ tịch UBND phường; Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường; cùng 40 đại biểu đại diện cho hơn 1.000 hội viên khuyến học phường.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Khuyến học phường Cầu Ông Lãnh nhiệm kỳ 2021-2026 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội thường xuyên cung cấp các tài liệu, thông tin khuyến học và chỉ thị, thông tư, quyết định, hướng dẫn chuyên sâu về xây dựng xã hội học tập, gia đình học tập, dòng họ học tập cho các chi hội thường xuyên hàng quý; vận động cán bộ, hội viên tham gia học tập các nghị quyết của Đảng, Hiến pháp và các bộ luật của nhà nước, các Chỉ thị  của Thành phố và của Quận 1, qua đó nâng cao được nhận thức chính trị của từng cán bộ, hội viên.

Nhằm động viên và khuyến khích các em đến trường học, trong suốt ihệm kỳ qua Hội Khuyến học phường đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, các chi hội và hội viên vận động tạo nguồn quỹ để chăm sóc và trao học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn hàng năm với số tiền hàng trăm triệu đồng. Hội đã tổ chức khen thưởng động viên cho các em học sinh giỏi cấp 1 và cấp 2 nhằm động viên cho các em phấn khởi trong học tập. Hàng năm, Hội tham gia vận động các em trong độ tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ bình quân 98%, kịp thời giải quyết giúp cho các em có nguy cơ bỏ học, chăm lo cho các em về góc học tập, xe đạp, tập vở giúp cho các em học tập tốt.

Các chi hội trường học tích cực vận động hàng trăm suất học bổng và dụng cụ học tập tặng cho học sinh của trường mình và hỗ trợ cho Hội Khuyến học của phường có thêm nguồn quỹ để giúp cho học sinh nghèo tại địa phương. Hội vận động các gia đình hội viên nuôi heo đất tiết kiệm và lấy ngày 19/5 làm ngày hội thu. Từ phong trào đó, các gia đình đã có thêm khoản tiền mua sắm quần áo sách vở giúp cho các em bước vào năm học mới được thuận lợi hơn. Hội Khuyến học cùng với UBND phường đến thăm và tặng quà tri ân các thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, quan tâm giúp đỡ các thầy cô giáo về nghỉ hưu tại địa phương…

Đại hội thông qua một số chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2021-2026 : 100% cán bộ, hội viên được quán triệt nội dung tiêu chí xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, ”Đơn vị học tập ”, phát triển hội viên đạt trên 12% dân số (từ 18 tuổi trở lên); Vận động 85% gia đình hội viên nuôi heo đất hoặc có sổ tiết kiệm khuyến học gia đình, đồng thời đăng ký xây dựng gia đình học tập với 4 nội dung tiêu chí (Học tập của trẻ em, Học tập của người lớn, Điều kiện học tập và tác dụng hiệu quả của việc học tập); phấn đấu hàng năm công nhận trên 70% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”. Phấn đấu 3/3 khu phố đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” (100%), phấn đấu 4/4 trường học, cơ quan đạt danh hiệu “Đơn vị học tập” (100%) và phường Cầu Ông Lãnh được công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập cấp phường xã” theo 15 tiêu chí. Thực hiện công trình “Giải thưởng sách yêu thương” khuyến khích phong trào văn hóa đọc trong gia đình và cộng đồng. Mỗi chi hội đăng ký ít nhất 2 suất học bổng khuyến tài cho sinh viên khá, giỏi. Phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể mỗi năm trao từ 120 – 150 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Quận 1 Võ Anh Thư ghi nhận những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị cần tập trung vào các nội dung trong nhiệm kỳ mới: Thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền; tiếp tục thực hiện hiệu quả các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập…; phát động phong trào nuôi heo đất trong các chi hội… để giúp đỡ các cháu khó khăn, đặc biệt các cháu mồ côi cha mẹ trong đợt dịch bệnh Covid-19; phát triển hội sâu rộng, xây dựng Hội trong các đơn vị doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ trong công tác khuyến học, khuyến tài để tiến tới xã hội học tập.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nguyễn Văn Hùng trân trọng ghi nhận các cô, chú, đơn vị, tổ chức đã chung tay đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào đạo, công tác khuyến học khuyến tài trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị Hội Khuyến học phường cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến học bằng các phương pháp đã có; tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các chủ trương về khuyến học, khuyến tài; xây dựng và củng cố và phát triển các tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; phối hợp mở rộng phong trào khuyến học khuyến tài; nhân rộng các mô hình, tấm gương, gia đình hiếu học, người tốt việc tốt; phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài để giúp đỡ các em có tài năng, năng khiếu và những em thiệt thời trong đời sống;…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Khuyến học phường Cầu Ông Lãnh nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 11 ủy viên. Đồng chí Đặng Bình Nam trúng cử Chủ tịch Hội Khuyến học phường Cầu Ông Lãnh nhiệm kỳ 2021- 2026; đồng thời bầu 7 đại biểu dự đại hội cấp trên.

Trao giấy khen các cá nhân hoàn thành tốt trong công tác Hội Khuyến học nhiệm kỳ 2016-2021

Dịp này, UBND phường trao Giấy khen 5 cá nhân hoàn thành tốt trong công tác Hội Khuyến học nhiệm kỳ 2016-2021.

                                                                                                N.T