Phường Bến Nghé – tăng sự gắn kết của người dân đối với Đảng

0

Nói về địa danh Bến Nghé là người ta thường nhớ về phố đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước Ủy ban nhân dân thành phố, nơi mà mỗi ngày, có hàng chục ngàn khách vãng lai ghé qua tham quan, du lịch, chụp ảnh. Rồi các Trung tâm thương mại Vincom, Parkson, Diamond Plaza… đông người đến mua sắm; các địa danh tham quan hoặc vui chơi như Thảo Cầm Viên, bến Bạch Đằng, Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát thành phố và các công viên, bảo tàng…

Với lưu lượng hàng chục ngàn người thường xuyên có mặt trên địa bàn và mật độ xe cộ tham gia giao thông rất cao, các lực lượng chức năng của phường phải cố gắng rất lớn, vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, vừa bảo đảm ổn định an ninh chính trị địa bàn; bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị khu vực trung tâm của quận và thành phố.

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với người dân.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị kể trên, Đảng ủy phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, triển khai các chỉ thị, nghị quyết để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân nắm vững, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện. Với phương châm “việc của dân cũng là việc của Đảng và việc của Đảng cũng là việc của dân”, Đảng ủy phường tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân; lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân; từ đó, xem xét giải quyết có lý, có tình.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Thực hiện phương châm “4 xin, 4 luôn” trong Quyết định 1847/QĐ-TTg (ngày 27-12-2018 của Thủ tướng Chính phủ), quy định chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành công vụ, với mô hình “Tận tâm, chuyên nghiệp trong công tác tiếp công dân, giải quyết hiệu quả các thù tục hành chính phục vụ nhân dân”; UBND phường đã cải tạo phòng tiếp dân khang trang, thân thiện, gần gũi. Tiếp tục thực hiện mô hình “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn”, UBND phường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên trang web www.phuongbennghe.gov.vn . Đoàn Thanh niên đã đến từng khu phố hướng dẫn, hỗ trợ người dân. Từ đó góp phần tăng tỷ lệ hồ sơ và tiến độ hoàn thành, tăng tỷ lệ hài lòng của người dân. UBND phường cũng triển khai mô hình Tiếp nhận thông báo thực hiện đăng ký sửa chữa theo nguyên trạng tại nhà và phối hợp MTTQ phường thực hiện việc giám sát xây dựng tại khu dân cư theo Chỉ thị 23-CT/TU của Thành ủy; đồng thời phối hợp triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành  ủy, vận động khách vãng lai bỏ rác vô thùng và người dân tiếp tục phân loại rác thải tại nguồn. Mỗi cuối tuần, 8 khu phố ra quân dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh “15 phút vì thành phố văn minh sạch đẹp”…

MTTQ phường phối hợp các đoàn thể tuyên truyền vận động người dân chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội. Đồng thời chăm lo an sinh cho các hộ khó khăn, nhất là trong đợt phòng chống đại dịch Covid-19; chăm lo cho bệnh nhi nghèo mắc bệnh nan y tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trên địa bàn phường vào các dịp cuối năm với mong muốn “Đem xuân đến giường bệnh” và phương châm không ai bị bỏ lại phía sau.

Phường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho lớp trẻ và nâng cao chất lượng sống cho người dân tại cộng đồng dân cư. Từ đó, tăng sự gắn kết của người dân đối với Đảng để Đảng và dân cùng chung một niềm tin.

Hoàng Thị Lợi