Ngày 24/9/2019. Hội Liên hiệp Phụ nữ – Phòng Tư pháp Quận 1 phối hợp tổ chức Ngày phụ nữ và pháp luật lần 6/2019 tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình chuyên đề “Kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Tham dự có Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 Đỗ Thị Trúc Ly.

Tại buổi tuyên truyền, hơn 100 ủy viên ban thường trực, hội viên phụ nữ của các cơ sở Hội và 10 phường được nghe Tiến sĩ tâm lý học Đoàn Văn Báu báo cáo: xâm hại phụ nữ và trẻ em nghiện đang là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội và có chiều hướng gia tăng. Các hình thức xâm hại nơi phụ nữ và trẻ em như: tình dục, tinh thần, thể chất… Tình trạng xâm hại phụ nữ và trẻ em gây tổn hại nghiêm trọng và lâu dài đến sức khỏe, danh dự , nhân phẩm, thể chất, tinh thần đối với nạn nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội và nó xảy ra bất cứ ở lứa tuổi nào.

Để phòng tránh nguy cơ xâm hại phụ nữ và trẻ em, các bậc phụ huynh ngoài việc dạy trẻ kỹ năng tự lập hằng ngày thì phải giáo dục cho trẻ cách tự bảo vệ bản thân như: dạy trẻ đâu là ranh giới tiếp xúc cơ thể, không cho ai chạm vào vùng kín, không được nghe lời hay nhận quà từ người lạ, đi chơi phải xin phép, không được qua nhà hàng xóm chơi một mình và kể lại những gì đã trải qua khi đi chơi với người khác… Thường xuyên tâm sự với trẻ, hiểu được cảm xúc của trẻ, tạo sự thoải mái khi trẻ tiếp xúc và quan trọng là phụ huynh không được nói chuyện các vấn đề tế nhị trước mặt trẻ.

Tiến sĩ tâm lý học Đoàn Văn Báu cũng khuyên các chị em phụ nữ không nên sợ hãi mà phải  bình tĩnh xử lý các tình huống khi gặp những kẻ biến thái, có hành vi sàm sỡ, hoặc la lớn lên để kẻ xấu hoảng sợ và đánh động chú ý cùng sự trợ giúp của mọi người xung quanh, hoặc đang dùng phương tiện xe công cộng thì phải cảnh giác những hành động bất thường của người xung quanh hoặc tài xế.