Phiên tòa giả định về bạo lực gia đình

3
Ngày 4/10/2018, Hội LHPN Quận 1 phối hợp Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Tham dự phiên tòa có Phó Chủ tịch Hội LHPN Quận 1 Đỗ Thị Trúc Ly cùng trên 120 cán bộ, hội viên phụ nữ và học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận 1.

Phiên tòa giả định được mô phỏng theo một vụ án có thật trên địa bàn TPHCM (tên tuổi các nhân vật được thay đổi), các vai diễn do các luật sư Đoàn Luật sư TPHCM thể hiện. Theo đó, bị cáo Ngô Huy Sanh và bà Nguyễn Thị Tuyết kết hôn vào năm 2008, quá trình chung sống vợ chồng có mâu thuẫn nên bị cáo nhiều lần chửi mắng, đánh đập vợ. Ngày 2/1/2018, bị cáo đi nhậu về khuya, hai vợ chồng có lời qua tiếng lại, bị cáo lấy tay gạt mạnh qua người bà Tuyết khiến bà Tuyết bị ngã mạnh xuống đất va chạm vào cầu thang phải đi cấp cứu tại bệnh viện, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 35%.  Như vậy hành vi của Ngô Huy Sanh đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Tuy nhiên xét bị cáo lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Tòa tuyên xử bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian tử thách là 4 năm.

Phiên tòa giả định thực hiện các bước theo đúng trình tự xét xử, đặc biệt phần hỏi của chủ tọa, hội thẩm, tranh luận tại phiên tòa… đã nêu bật được hành vi sai trái của bị cáo đối với vợ và hậu quả của bạo lực gia đình không chỉ gây tổn hại sức khỏe thể chất của vợ mà về tinh thần, mối quan hệ gia đình, tâm lý con cái cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Phiên tòa cho thấy vai trò, trách nhiệm của Hội Phụ nữ cơ sở, tổ dân phố khi phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, giúp đỡ cho người bị hại.