Ngày 22/8/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 – Cụm thi đua 1 gồm các 5 phường: Tân Định, Bến Nghé, Nguyễn Thái Bình, Bến Thành, Đa Kao phối hợp cùng Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác”. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 Nguyễn Đinh Minh Phương.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ ngày 2/5/2019, bị cáo Ngô Huy Sanh, sinh năm 1970 đi nhậu về đến nhà, vợ bị cáo là bà Nguyễn Thị Tuyết ra mở cửa. Bà Tuyết nói với Sanh: “Sao đi nhậu mà không nói, để ở nhà phải chờ cơm”. Sau đó hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến bị cáo Sanh nổi nóng dùng tay gạt mạnh bà Tuyết để đi vào nhà. Bị gạt tay mạnh qua người, bà Tuyết bị ngã xuống đất, vùng bụng va chạm mạnh vào cầu thang. Thấy vợ ngã, nhưng Sanh vẫn bỏ mặc đi vào nhà nằm ngủ. Khoảng 2 phút sau bà Tuyết đứng lên cảm thấy đau dữ dội ở vùng bụng. Đến khoảng 3 giờ sáng, do không chịu được nữa nên gọi con trai lớn đưa đi bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định của Trung tâm pháp y Sở Y tế TP.HCM kết luận bà Nguyễn Thị Tuyết bị dập lách, phải cắt bỏ, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 35%. Tại cơ quan điều tra, Ngô Huy Sanh đã khai nhận hành vi của mình.

Trong phiên tòa giả định, hội đồng xét xử đã tập trung phân tích rõ điều kiện, mục đích, động cơ phạm tội cũng như tính chất, mức độ mà hành vi của bị cáo gây nên, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thân nhân của bị cáo. Sau khi nghe phân tích, bị cáo đã nhận ra hành vi phạm tội của mình và mong hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án.

Phiên tòa kết luận hành vi của bị cáo Ngô Huy Sanh đã gây ra cho bà Nguyễn Thị Tuyết bị tổn hại sức khỏe 35%, là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe của người khác theo Khoản 2, Điều 134 Bộ Luật hình sự. Như vậy có đủ căn cứ để xác định hành vi của bị cáo Ngô Huy Sanh đã phạm tội: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại Điểm a, Khoản 2 Điều 134 BLHS và Khoản 1 Điều 51, Điều 65 Bộ Luật hình sự, nên tòa tuyên án xử phạt bị cáo Sanh với mức 2 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

Tiếp đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 – Cụm thi đua 1 tổ chức diễn đàn hội viên nắm 2019 với chủ đề “Thực hiện năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em và Đề án 2019”.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức những phiên tòa giả định như thế này rất có ý nghĩa đối với người dân, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong việc thực hiện tốt các quy định của Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các hành vi ngược đãi, làm nhục người khác cũng như các hành vi bạo lực gia đình. Hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình là một vấn đề mà xã hội quan tâm vì giữa người có hành vi bạo lực và nạn nhân là người trong gia đình. Chính vì mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình mà nạn nhân dễ dàng tha thứ cho người đã có hành vi bạo lực đối với mình. Sự tha thứ đó còn để che đậy sự xấu hổ với xã hội, không muốn cho lối xóm, đoàn thể hay chính quyền địa phương biết. Chính vì lẽ đó mà người gây ra bạo lực càng ngày càng lấn tới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật về hình sự.

Do đó đối với các hành vi bạo hành gia đình, xâm hại sức khỏe người khác, xâm hại đến sự phát triển của gia đình bền vững mà xã hội đang ra sức xây dựng cần phải xét xử nghiêm minh để mang tính giáo dục và răn đe. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng bạo lực gia đình ở phụ nữ cũng do một phần chị các chị em gây ra, vì phụ nữ cần phải biết khi người chồng đã có rượu trong người thì khó kiểm soát nên cần cư xử cho đúng mực, tránh làm người chồng nổi nóng vì lúc đó rượu đã làm chủ người chồng nên họ không kiểm soát được.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, ngoài bạo lực gia đình thì hiện nay vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối, những trường hợp xâm hại trẻ em, tội danh này bị coi là vô cùng nghiêm trọng, là tội ác không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe, thể chất của người bị hại mà còn để lại dư chấn tâm lý nặng nề cho trẻ. Do đó, cần phải cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm phối hợp hiệu quả 3 liên kết: Gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại. Đồng thời, cần có những biện pháp xử lý ngiêm minh đối với loại tội phạm này… Bên cạnh đó, các hội viên cũng được cung cấp đường dây nóng của Hội Bảo vệ quyền trẻ em 18009069 và tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 Nguyễn Đinh Minh Phương trong thời gian tới hội viên phụ nữ cụm 1 cần kết nối tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến tất cả các trường trên địa bàn, nhằm trang bị kiến thức cho các em những kỹ năng tự bảo vệ cho bản thân chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em…

                                                                   

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here