Phiên tòa giả định “Nói không với bạo lực  học đường”

8

Ngày 21/11/2022, Hội LHPN phường Đa Kao phối hợp tổ chức Ngày phụ nữ và Pháp luật với phiên tòa giả định “Nói không với bạo lực học đường” tại Trường THCS Huỳnh Khương Ninh.

Những năm gần đây tình trạng bạo lực học đường ngày một gia tăng do nhận thức của gia đình, cộng đồng về vấn đề bảo vệ trẻ em chưa đầy đủ, cha mẹ thiếu quan tâm đến con cái là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường.

Tại phiên tòa giả định, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với học sinh N.T.S, bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, c khoản 1 Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Kết quả điều tra xác định, do có mâu thuẫn trên mạng xã hội Facebook từ trước giữa nên học sinh N.T.S rủ bạn đem theo hung khí là cây sắt để nói chuyện. Khi gặp nhóm gây gổ trên mạng,  N.T.S  đã dùng cây gậy sắt đánh 2 cái trúng vào đầu của C khiến C té xuống bất tỉnh. Kết luận giám định pháp y xác định C bị chấn thương đầu gây tụ máu da đầu, tụ máu ngoài màng cứng vùng đỉnh phải có chèn ép mô não, tỷ lệ thương tích là 10%.

Hành vi của N.T.S đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 134 BLHS nước CHXHCNVN. Điều 134 BLHS quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”:  a. Dùng hung khí nguy hiểm; c. Đối với người dưới 16 tuổi… Phiên tòa đã tuyên N.T.S 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm tính từ ngày tuyên án.

Phiên tòa giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án có thật, nội dung phiên tòa sát thực tế liên quan đến bạo lực học đường, qua đó nâng cao ý thức sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, mong muốn các hành vi bạo lực học đường phải được lên án mạnh mẽ, những người phạm tội sẽ phải đối diện sự trừng phạt thích đáng từ pháp luật. Đồng thời nhắn nhủ các bậc cha, mẹ phải dành nhiều thời gian quan tâm gần gũi các em nhiều hơn, nhất là tuổi mới lớn dễ nghe theo bạn bè rủ rê lôi kéo, khuyến khích mọi người không ngại tố cáo với cơ quan chức năng khi xảy ra bạo lực học đường.

K.L