Phiên tòa giả định “Nói không với bạo hành trẻ em”

0

(Quanuy1hcm.org.vn) – Ngày 21/2/2022, Trường THPT Ten Lơ Man, Quận 1 cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM phối hợp UBND, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên phường Phạm Ngũ Lão thực hiện phiên tòa giả định với chuyên đề “Nói không với bạo hành trẻ em”. Phiên tòa giả định được tổ chức tại trường THPT Ten Lơ Man.

Quang cảnh phiên tòa giả định (ảnh Long Toàn)

Phiên tòa xét xử thực hiện giả định tình huống bà Nguyễn Thị Thu có 1 người con gái Nguyễn Thị Thảo Mi, sinh năm 2014. Năm 2019, bà Thu về sống như vợ chồng với Nguyễn Văn Nam. Trong quá trình chung sống, những lúc bà Thu đi làm hay không có ở nhà thì Nam nhiều lần có những hành vi đánh đập, gây thương tích và đe dạo cháu Mi. Khi cháu Mi đến trường thì bà Nguyễn Thị Hà là giáo viên của cháu Mi thấy trên cơ thể cháu có nhiều vết thương, có biểu hiện bị bạo hành nên đã điện thoại báo các cơ quan liên quan và trình báo cơ quan công an. Theo kết quả giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y Sở Y tế thành phố đối với cháu Mi là đa chấn thương phần mềm, hiện còn các vết bầm tụ máu cũ, mờ tại vùng mặt, vùng ngực bụng, hai tay, thương tích này do tác động nhiều lần. Chấn thương đầu gây sung nề nhẹ mô mềm vùng đỉnh chấm trái, chảy máu dưới màn cứng và dưới nhện vùng trán vai, có tỷ lệ thương tật là 16%. Tại cơ quan điều tra, Nam đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tại phiên tòa đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Nam phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo 3 năm 6 tháng tù.

Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật, không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, mà còn tuyên truyền hiệu quả về hình ảnh, vai trò, trách nhiệm của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cùng các cơ quan, ban, ngành với mong muốn nói không với bạo hành trẻ em. Thông qua tình huống giả định, học sinh và giáo viên hiểu hơn về các hành vi bạo lực, bạo hành trẻ em; nhằm biết cách ngăn chặn và phản ứng kịp thời khi gặp các hành vi bạo hành trẻ em trong và ngoài nhà trường.

LT