Ngày 3/7/2009, phường Bến Thành thành lập và tổ chức lễ ra mắt Đội xung kích Vì đường phố Sạch – Xanh. Đây là đội hình xung kích tuyên truyền và thực hiện việc giữ gìn vệ sinh đường phố nhằm phát huy tinh thần xung kích đi đầu, vai trò nòng cốt của lực lượng Đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại địa phương với lực lượng chủ chốt là các Đoàn viên, thanh niên, thiếu niên trên địa bàn phường và lực lượng hỗ trợ là các chiến sỹ Hoa phượng đỏ Trường Bùi Thị Xuân.

Đội xung kích ra quân thí điểm 3 tuần từ ngày 3-30/7/2009, mỗi tuần 4 ngày với các hoạt động: vận động các hộ dân, doanh nghiệp, công ty, cơ quan thực hiện giữ gìn vệ sinh đô thị, không xả rác, đổ nước thải ra đường. Thực hiện làm vệ sinh, quét rác và nước thải, thực hiện giữ gìn vệ sinh trật tự tại các điểm gây ùn tắc giao thông…

Trong buổi sáng ngày ra quân, các đội viên đã toả đi khắp tuyến đường thí điểm Nguyễn Trãi (đoạn từ ngã 6 Phù Đổng đến Tôn Thất Tùng) để làm vệ sinh và phát các tờ bướm tuyên truyền bảo vệ môi trường và thực hiện Nếp sống văn minh đô thị.