Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhiều khu phố văn hóa đã ra đời. Những khu phố văn hóa là kết quả của một quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ văn hóa, góp sức đẩy lùi các tệ nạn của từng hộ dân để khu phố trở thành điểm sáng văn hóa. Tất cả những điều đó được tìm thấy ở khu phố 8 phường Tân Định – một khu phố văn hóa có những bước chuyển mình đi lên rõ nét.

Khu phố 8 phường Tân Định có nửa số dân là công nhân viên chức làm việc trong các cơ quan và các thành phần kinh tế, nửa số dân làm nghề dịch vụ buôn bán. Năm 1997 thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVH, khu phố đạt danh hiệu xuất sắc cấp Thành phố từ năm 1997 đến 1999. Ra mắt Ban chủ nhiệm xây dựng khu phố văn hóa từ năm 2000 và cho đến nay, khu phố liên tục đạt danh hiệu khu phố văn hóa. Với tiêu chí giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, khu phố đã xóa hết hộ nghèo, 12 trẻ em được hỗ trợ chăm sóc cấp học bổng có điều kiện tiếp tục đến trường, không có trẻ em bỏ nhà đi lang thang, 3 cụ già neo đơn được khu phố nuôi dưỡng. Làm tốt công tác chăm lo đối tượng chính sách, đoàn kết tương trợ xóm giềng, nhân dân trong khu phố còn tích cực đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai hoạn nạn “quot;từ năm 2001 đến nay, ủng hộ trên 20 triệu đồng cùng hàng trăm kg quần áo cho đồng bào vùng thiên tai”quot;. Điều đáng chú ý là nhân dân khu phố đều chú trọng thực hiện quyền làm chủ, cùng bàn bạc góp ý mọi việc để khu phố ngày một tiến bộ hơn từ việc làm đường hẻm, điện chiếu sáng, thoát nước vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, xây dựng trụ sở khu phố, trật tự lòng lề đường… Khu phố không có người sử dụng ma túy, không còn tệ mãi dâm, nhà hàng karaoke và càfê đều được kiểm soát, tôn trọng pháp luật.

Hưởng ứng xây dựng khu dân cư văn minh sạch đẹp, 100% hộ gia đình của khu phố đăng kí xây dựng gia đình văn hóa. 3 năm qua đã có 3 hộ đạt gia đình văn hóa cấp Thành phố, 6 gia đình đạt cấp quận, 66 người tốt việc tốt điển hình, nhiều cá nhân được Thành phố khen thưởng đột xuất về lĩnh vực quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, xóa đói giảm nghèo. Chăm lo sự nghiệp giáo dục, có 100% trẻ đến độ tuổi đi học đến trường. 100% trẻ được tiêm chủng uống thuốc chăm sóc sức khỏe ban đầu, khu phố không có trường hợp sinh con thứ 3…

Xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, khu phố có 80 hội viên đủ mọi tầng lớp hình thành đội văn nghệ quần chúng tham gia biểu diễn Liên hoan Tiếng hát khu phố tôi với các đơn vị bạn trong quận, đạt được các giải nhất về : chương trình, người già hát hay nhất, có số người tham gia đông nhất. Khu phố còn xây dựng được các câu lạc bộ : gia đình hạnh phúc, ông bà cháu, dưỡng sinh, cờ tướng lôi cuốn ngày một đông người tham gia. Bên cạnh đó, có phòng đọc sách (trên 300 đầu sách) đã phát huy tác dụng làm lành mạnh hóa môi trường sống của người dân.

Để góp sức xây dựng khu phố văn hóa tiêu biểu, mỗi cá nhân trong khu phố, từng hộ gia đình và Ban điều hành đã cùng thể hiện vai trò của mình trong việc xây dựng đời sống kinh tế nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhiều giấy khen của Quận, bằng khen của Thành phố trao tặng là niềm vinh dự, phần thưởng xứng đáng dành cho nhân dân khu phố 8 phường Tân Định đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ : công tác 3 giảm, chăm sóc trẻ em, thực hiện nghĩa vụ quân sự, vì người nghèo, công tác mặt trận tổ quốc, năm trật tự đô thị… và năm 2004 đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here