Những công nhân vệ sinh môi trường của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 1 cần mẫn thu gom rác làm cho những con đường sạch – đẹp đón chào ngày mới, đã góp phần giữ gìn nét đẹp và không khí trong lành cho Thành phố mang tên Bác.
Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển thì lượng rác thải ra ngày càng nhiều, nỗi nhọc nhằn của người công nhân vệ sinh môi trường càng tăng thêm. Trong lúc mọi người còn đang trong giấc ngủ, những công nhân vệ sinh khoác lên trang phục bảo hộ lao động để bắt đầu làm việc theo ca trực hàng ngày thay phiên nhau từ 5 giờ sáng hôm nay đến 1 giờ sáng ngày hôm sau. Mỗi người được phân công quét dọn trên 3 – 4 tuyến đường để kịp thời gian xe thu gom rác đến. Thoáng qua, ai cũng nghĩ nghề quét dọn vệ sinh rất đơn giản, vì chỉ cầm cây chổi quét qua cho sạch rác là xong. Ít ai hiểu rằng, vệ sinh môi trường là một trong những công việc vất vả khi phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ ngày này qua ngày khác từ mùi tanh hôi độc hại của đủ loại rác dễ mắc bệnh viêm mũi, đau khớp, đau mắt… nguy hiểm có thể xảy ra nếu trúng phải những mảnh vỡ thủy tinh, kim chích mà con nghiện vứt bừa bãi, hoặc gặp tai nạn vì phải quét rác giữa dòng xe cộ lưu thông nhộn nhịp.

Có những sự hi sinh mà ta không thể thấy hết những giá trị và những nỗi niềm giấu kín từ đáy lòng mỗi người mà không được chia sẻ cùng ai. Nếu không có những người công nhân vệ sinh thầm lặng đó thì sẽ ra sao khi mà mọi nhà, đường phố đều ngập rác và sống chung với những mùi hôi thối? Họ là những chiến sĩ giữ cho môi trường luôn sạch đẹp.
Chị Huỳnh Ngọc Thảo, công nhân vệ sinh trên đường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Năm 2015, trong lúc quét dọn vệ sinh trên đường, tôi bị xe gắn máy tông vào bị gãy chân, phải nghỉ làm 6 tháng và mới vừa rồi cũng bị như vậy. cũng may chỉ bị thương nhẹ”. Anh Huỳnh Tấn Tài, thu gom rác tại phố đi bộ Nguyễn Huệ chia sẻ: “Đây là tuyến đường điểm của Quận 1 và Thành phố, nơi có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan do đó chúng tôi quét dọn liên tục để giữ cho con đường luôn sạch, nhất là thời gian buổi tối có nhiều người tập trung đến vui chơi, giải trí nên lượng rác thải rất nhiều”. Điều đáng quan tâm hiện nay ý thức bảo vệ môi trường của một số người vẫn thấp, không thông cảm, chia sẻ cực nhọc mà còn kỳ thị, có lời nói xúc phạm đến nghề nghiệp của người công nhân vệ sinh môi trường, và có khi người công nhân vừa mới quét  đã có người khác xả rác ngay sau đó. Khi được nhắc nhở bỏ rác đúng chỗ, đúng nơi thì nhận được thái độ phản ứng khó chịu cho rằng không có người xả rác thì làm gì có nghề hốt rác?! Nếu mọi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh đường phố thì người công nhân vệ sinh sẽ bớt đi vất vả, nhọc nhằn.

Trong những ngày lễ tết, người công nhân vệ sinh môi trường luôn phải làm việc gấp đôi, gấp ba những ngày thường vì trong những ngày này, người dân khắp nơi đổ về địa bàn Quận 1 tham gia các hoạt động vui chơi giải trí nên lượng rác thải ra khắp đường phố. Chị Nguyễn Thị Thanh Vân, công nhân vệ sinh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố năm 2014, đang là Tổ phó Tổ 3 cho biết: “Vào những ngày cao điểm, tụi tôi quét dọn không nghỉ tay, gom cả chục xe rác còn chưa đủ. Tết năm nào cũng thế, khi người dân xem bắn pháo hoa chúc mừng năm mới kết thúc xong, là cả đường phố đầy rác, phải huy động toàn bộ lực lượng dọn dẹp cho kịp”. 
Khi đi trên mỗi con đường, góc phố sạch sẽ, hưởng không khí trong lành là công sức thầm lặng của người công nhân vệ sinh môi trường đang ngày đêm đổ những giọt mồ hôi, không quản nắng mưa giữ gìn môi trường thành phố xanh –  sạch – đẹp. Cùng chia sẻ nỗi nhọc nhằn, vất vả đó, mỗi người trong chúng ta cần chung tay góp sức giữ gìn và bảo vệ môi trường luôn tươi xanh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here