NGƯỜI THẦY THUỐC HẾT LÒNG VÌ BỆNH NHÂN

8
Tốt nghiệp Đại học Y dược, năm 1992, Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm được điều động nhận nhiệm vụ về địa bàn Quận 1. Cho đến nay, hơn 30 năm trong sự nghiệp, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Tâm – Giám đốc Bệnh viện Quận 1 không chỉ chữa bệnh với trách nhiệm của một người thầy thuốc mà còn chữa bệnh với tâm thế là người bạn của bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm là tấm gương sáng cho đội ngũ y, bác sĩ trong bệnh viên noi theo về tinh thần trách nhiệm, ý thức, đạo đức ở công việc.
Nhớ lại những ngày mới ra trường và công tác tại Trạm Y tế phường Cô Giang, bác sĩ Tâm kể: “Ngày ấy, tôi may mắn được các anh chị lãnh đạo quận và phường, Trung tâm Y tế Quận 1 tin tưởng giao nhiệm vụ ở một đơn vị nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ, tập thể anh em đoàn kết, yêu thương gắn bó với nhau. Đó là một thuận lợi nhưng cũng là một áp lực rất lớn đối với một bác sĩ trẻ mới ra trường”. Chỉ mới 26 tuổi đời, chưa có kinh nghiệm, lại được đào tạo chuyên ngành y đa khoa, trong khi công việc ở một trạm y tế thì đa dạng từ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, cộng tác viên dân số đến nhắc nhở tổng vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi… và một lượng bệnh nhân rất đông hàng ngày đến trạm. Với sự nỗ lực không ngừng, bác sĩ Tâm đã học hỏi từ những đồng nghiệp lớn tuổi nghề tuổi đời, hòa mình vào trong tập thể để trưởng thành và duy trì cũng như nâng cao thành tích của trạm. Trong thời gian ở phường, bác sĩ Tâm không thể quên lần anh đã cứu bà mẹ sinh rớt con trong nhà vệ sinh của gia đình mình tại chung cư Cô Giang (do không biết ngày dự sinh). Lần đó, khi nghe tin, anh chạy vội đến nhà sản phụ để đỡ đứa bé, cắt dây rốn, hút đàm nhớt và đưa cả mẹ và con về trạm chăm sóc, theo dõi sau sinh.
Sau 4 năm công tác tại trạm, bác sĩ Tâm được điều động về Đội Vận chuyển cấp cứu Quận 1 thuộc Trung tâm Y tế Quận 1. Nhận nhiệm vụ đội trưởng, quay trở lại với chuyên môn được đào tạo ban đầu trên ghế nhà trường nhưng yêu cầu công việc lúc này đã khác hơn trước rất nhiều, phải “chính xác – nhanh chóng – kịp thời và hiệu quả”. Nhớ lại những ngày về đội, bác sĩ Tâm bảo, ngày ấy rất đông bệnh nhân cấp cứu. Khi đó trên địa bàn trung tâm chưa nhiều cơ sở y tế như bây giờ; địa bàn trung tâm Quận 1, Quận 3 càng ít nên rất đông bệnh nhân ở khu vực trung tâm khi cần cấp cứu đều đến Trung tâm Y tế Quận 1 với rất nhiều ca tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn do pháo nổ, đánh nhau…. Có trường hợp đến cấp cứu do bị cây sắt đâm ngược từ hậu môn lên bụng, nếu không kịp thời xử lý, sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó, nhân sự của Đội Vận chuyển cấp cứu Quận 1 rất thiếu, vừa làm nhiệm vụ cấp cứu, vừa làm nhiệm vụ vận chuyển; mỗi ca trực chỉ có 02 người nên đôi khi vừa xử lý cấp cứu xong, bác sĩ Tâm còn làm luôn nhiệm vụ lái xe chuyển bệnh nhân lên tuyến trên ngay trong đêm….Hay lần tham gia cấp cứu trong vụ cháy tòa nhà ITC năm 2003, bác sĩ Tâm cùng các y bác sĩ tham gia cấp cứu từ những nạn nhân đầu tiên của vụ cháy. Có những bệnh nhân là Việt kiều được bác sĩ Tâm cứu sống, về nước, bệnh nhân đã gửi những lá thư chứa chan tình cảm, những lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm, đến bác sĩ Tâm…. như người sinh ra họ lần thứ hai. 12 năm ở Đội vận chuyển cấp cứu Quận 1, bác sĩ Tâm không nhớ hết mình đã cứu sống bao nhiêu trường hợp nguy kịch. Với anh, đó không chỉ là công việc, là trách nhiệm, mà đó còn là niềm vui, là niềm hạnh phúc của người thầy thuốc.
Từ năm 2007, Trung tâm Y tế Quận 1 tách thành Bệnh viện Quận 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 1, bác sĩ Tâm trở thành Phó Giám đốc Bệnh viện và nay là Giám đốc Bệnh viện Quận 1, Bí thư Chi bộ Bệnh viện Quận 1. Ở cương vị nào, bác sĩ Tâm cũng luôn trăn trở, làm sao để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân một cách tốt nhất, làm sao để cung cấp đến bệnh nhân những dịch vụ tốt nhất và làm sao để cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện Quận 1 an tâm với môi trường công tác, ổn định nguồn thu nhập và có điều kiện phát huy tốt nhất tay nghề của mình. Nói là làm, bác sĩ Tâm đã tìm mọi cách để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị, thực hiện cải cách hành chính, tiếp tục thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện (theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế), thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, duy trì thường xuyên các hoạt động phòng chống dịch do các bệnh truyền nhiễm; xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và phát triển nguồn nhân lực bệnh viện (đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị cho nhân viên y tế)…. Bác sĩ Tâm luôn chỉ đạo, phối hợp cùng đồng nghiệp để kết quả công việc chung của Bệnh viện đạt tốt nhất, đồng thời lắng nghe ý kiến quần chúng, đồng nghiệp để có những đề xuất phù hợp, góp phần đưa bệnh viện đạt được các chỉ tiêu chuyên môn và nhiều năm liền được xếp loại xuất sắc. Bên cạnh đó, “Bác sĩ Tâm còn là một lãnh đạo gương mẫu, nói đi đôi với làm, xây dựng sự đoàn kết và tạo sự đồng thuận cao trong đơn vị và chi bộ cũng như luôn động viên quan tâm đến hoàn cảnh, đời sống của nhân viên, công khai, dân chủ trong mọi hoạt động của bệnh viện” – Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Anh – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Quận 1 nói về bác sĩ Tâm. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, bác sĩ Tâm cũng là người đi đầu và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, bác sĩ Tâm đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời đưa ra những can thiệp, giải pháp giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch bệnh; trực tiếp quản lý, điều hành bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 1, bệnh viện chuyển đổi công năng Quận 1. Điều động, phân bổ nhân sự, trang thiết bị phù hợp, đáp ứng với tình hình diễn biến phức tạp trong từng giai đoạn. Nhận xét về bác sĩ Tâm trong giai đoạn ấy, bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Tường Vi, Trưởng khoa Phụ Sản – Bệnh viện Quận 1 cho biết: Trong giai đoạn dịch khốc liệt, mỗi ngày đều có bệnh nhân tử vong, nhưng dù cho nửa đêm,1-2 giờ sáng hay bất cứ lúc nào (mà không đêm nào vắng mặt bác sĩ Tâm), bác sĩ Tâm vẫn đạp xe đạp từ nhà vào bệnh viện để hỗ trợ Khoa Cấp cứu, ký giấy tờ chứng tử và giải quyết những vấn đề khó cho nhân viên và bệnh nhân… Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bác sĩ đã đóng góp không nhỏ vào công tác điều trị và phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.
Đợt dịch Covid-19 đã qua, như hầu hết các bệnh viện tự chủ về tài chính, Bệnh viện Quận 1 cũng đối diện với những khó khăn về kinh phí. Nếu không giải quyết tốt vấn đề này, sẽ không thể tạo sự yên tâm cho đội ngũ nhân viên. Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm đã cùng với tập thể Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện nỗ lực chăm sóc về tinh thần, động viên về vật chất, cải thiện mức thu nhập, tạo sân chơi để gắn kết các thành viên,… qua đó, giúp mọi người cùng yên tâm làm việc dưới mái nhà Bệnh viện Quận 1.
Không chỉ là một bác sĩ giàu kinh nghiệm, bác sĩ Tâm còn được bệnh nhân quý trọng bởi sự tận tâm, gần gũi, coi người bệnh như người nhà. Điều đặc biệt, bác sĩ còn là người bạn luôn luôn lắng nghe những chia sẻ từ chính bệnh nhân.
“Để đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất thì việc đầu tiên là cần phải chẩn đoán bệnh chính xác, chính xác về mức độ, về giai đoạn bệnh,… Muốn chẩn đoán được chính xác thì ngoài việc không ngừng nghiên cứu, học hỏi, rèn luyện để nâng cao kiến thức chuyên môn thì với tôi việc tìm hiểu về lối sống, suy nghĩ, thói quen của bệnh nhân lại là cũng rất quan trọng” – Bác sĩ Tâm chia sẻ.
Ngoài công việc quản lý ở bệnh viện, bác sĩ Tâm còn tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và hàng ngày, bác sĩ Tâm còn tham gia hội chẩn chuyên môn những trường hợp khó tại bệnh viện. Ở bác sĩ Tâm có sự say mê, chỉn chu với nghề. Mặc dù là người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nhưng bác sĩ Tâm vẫn không ngừng học hỏi, rèn luyện để nâng cao tay nghề. Đến nay, bác sĩ Tâm không chỉ hoàn tất bằng chuyên khoa cấp II mà còn tốt nghiệp loại giỏi chuyên khoa II ngành nội khoa.
Trong quá trình công tác, nhiều năm bác sĩ Nguyễn Thành Tâm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua; được ngành Y tế, UBND Quận 1 khen thưởng vì có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.
Trong Chi bộ, bác sĩ Tâm luôn tạo mọi điều kiện cho quần chúng phấn đấu, đặc biệt là là các bạn thanh niên, các bạn nữ, có tâm, có tài, có nhiệt huyết đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hai năm qua, Chi bộ Bệnh viện kết nạp được 6 đảng viên và được công nhận là chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Gặp bác sĩ Tâm vào một ngày đầu xuân mới, bác sĩ Tâm “khoe” mới sắp xếp bãi giữ xe của bệnh viện và đang chờ được cấp phép để sắp xếp lại cho gọn gàng hơn, nhìn mặt tiền bệnh viện cũng thông thoáng hơn. Tuy vậy, một thoáng tâm tư vẫn hiện trên gương mặt rắn rỏi của vị bác sĩ giám đốc, bởi lẽ, bác sĩ Tâm vẫn trăn trở, đau đáu với cơ sở vật chất của bệnh viện ở cơ sở Hai Bà Trưng đã xuống cấp rất nhiều, không thể đủ điều kiện để cung cấp thêm các dịch vụ đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao cho bệnh nhân….
TH