Người phụ nữ với tấm lòng nhiệt huyết vì cộng đồng

1

Sài Gòn tháng 6 mưa nắng thất thường, chợt nắng rồi lại chợt mưa. Thời gian vội vã trôi, người người tấp nập ngược xuôi với đủ thứ bộn bề, lo toan trong cuộc sống. Đã bao giờ bạn thử sống chậm lại, suy nghĩ khác đi và cảm nhận thế giới xung quanh, đặc biệt là nơi trung tâm thành phố nhộn nhịp này. Nhìn các ngôi nhà chen chúc nhau, có thể ngày thường bạn vẫn chưa nhận ra, có nhiều nhà đến thế, giờ đây bạn mới biết mình thật nhỏ bé trong thành phố này. Nơi chật chội, đông đúc này, có một người phụ nữ tuổi đã cao nhưng hằng ngày vẫn tích cực đi về trong các con hẻm nhỏ của khu phố, hằng ngày vẫn bộn bề với công việc riêng và công việc chung của xã hội, của các hoạt động tại địa phương, cô tên Tôn Thị Hải Đường, sinh năm 1948, là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 5, phường Đa Kao, Quận 1.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội năm 1963, cô và em trai đi sơ tán lên vùng Tây Bắc (tỉnh Sơn La) theo ba, còn mẹ và chị gái thì vẫn ở Hà Nội. Thời gian này, Mỹ mở nhiều chiến dịch điên cuồng đánh phá miền Bắc Việt Nam, cả gia đình cô phải tạm xa rời nhau. Từ năm 1967 đến năm 1972, cô theo học đại học tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Sau thời gian học tập tại nước ngoài, cô trở về quê hương, năm 1973 làm cán bộ nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương đóng tại huyện Gia Lâm, Hà Nội và là Phó thư ký Công đoàn phụ trách đời sống. Thời gian này, cuộc sống của các tầng lớp nhân dân miền Bắc còn gặp nhiều khó khăn, cô tham gia cùng với Ban giám đốc đơn vị giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động theo đúng quy định. Đồng thời, đóng góp xây dựng các chế độ thi đua, khen thưởng và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, rau, thịt… để tạo động lực cho người lao động tăng cường nâng cao năng suất.

Năm 1985, cô được cử đi học nâng cao tại Viện nghiên cứu dâu tằm nhiệt đới MySore – Ấn Độ trong 14 tháng. Năm 1991 – 1993, cô là Giám đốc Trung tâm kiểm tra chất lượng sản phẩm dâu tằm tơ thuộc Tổng Công ty dâu tằm Việt Nam và đã có nhiều đóng góp cho việc phát triển nền nông nghiệp dâu tằm tơ của Việt Nam. Năm 1973, cô lập gia đình và có 2 người con đã trưởng thành: con trai, sinh năm 1976, hiện đang công tác tại Công ty FPT; con gái sinh năm 1980, Thạc sỹ Luật, hiện là thẩm phán tại Tòa án Thành phố Thủ Đức.

Với dáng dấp nhỏ bé, nhưng cô có nhiều ý tưởng sáng tạo, cách làm hiệu quả đem lại lợi ích chung cho tập thể. Để chuyên tâm vào công tác, cô được sự hậu thuẫn to lớn thầm lặng từ gia đình, từ chồng, con thân yêu đã choàng gánh việc gia đình trong suốt thời gian cô đi học tập ở nước ngoài hay đi công tác trong nước khi là người đứng đầu Trung tâm kiểm tra chất lượng sản phẩm dâu tằm tơ…

 Năm 1994, cô nghỉ việc hưởng chế độ nghỉ mất sức lao động và đến năm 2008, cô bắt đầu tham gia công tác Hội Phụ nữ tại địa phương. Nhiệm kỳ 2011 – 2016, cô được tin tưởng bầu làm thành viên Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam phường Đa Kao và là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 5. Hiện cô tham gia và giữ nhiều chức vụ, vai trò khác nhau như: Tổ trưởng Tổ dân phố 60, thành viên Ban Công tác Mặt trận Khu phố 5, Tổ trưởng Tổ tư vấn cộng đồng, thành viên mô hình “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, nhóm phó “Phòng, chống bạo lực gia đình”, trưởng nhóm “Khiêu vũ dưỡng sinh” của Hội LHPN Việt Nam phường và là thành viên Tổ dư luận xã hội của Hội LHPN Việt Nam Quận 1. Với sự đóng góp của cô, Chi hội Phụ nữ Khu phố 5 ban đầu có 105 hội viên, đến nay đã phát triển được 170 hội viên thuộc 8 tổ hội, có 1 câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” với 30 cặp thành viên. Trong cuộc sống thường ngày, cô thường xuyên đi đến từng nhà chị em phụ nữ trong khu phố để nắm tâm tư, tình cảm hội viên phụ nữ, nơi nào khó khăn cần giúp đỡ, cô liền chủ động tìm kiếm mạnh thường quân ngay tại địa phương để chăm lo. Chi hội Phụ nữ Khu phố 5 cũng là một trong những chi hội có nguồn quỹ riêng để cho hội viên phụ nữ vay vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống.

Nhắc đến cô, người dân ở Khu phố 5, đặc biệt là chị em phụ nữ luôn yêu quý và trân trọng tấm lòng nhiệt huyết, vì cộng đồng của cô. Ở vai trò nào, cô cũng cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần cao nhất. Năm 2017, cô là thành viên Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam phường nhiệm kỳ 2017 – 2021 và tiếp tục được tín nhiệm trúng cử vào Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam phường Đa Kao, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Với vai trò là người đầu tàu, Chi hội Phụ nữ Khu phố 5 liên tục dẫn đầu các hoạt động của phường trong nhiều năm liền và cá nhân cô cũng vinh dự nhận được rất nhiều khen thưởng, tôn vinh thành tích đóng góp.

Trần Như Ngà