Người phụ nữ tận tâm với công tác xã hội

6

Trong không khí oi nồng của tiết trời mùa Hạ, bầu trời đang dần chuyển sang dông, báo hiệu cơn mưa lớn đang chuẩn bị kéo đến, người phụ nữ đã hơn 70 tuổi ấy vẫn kiên trì, vui vẻ đứng phát từng ổ bánh mì cho người qua đường, những người gặp khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày như ông bán vé số già đi khập khiễng, chị lao công chăm mẹ già, anh công nhân, chú bảo vệ và cả những người không hề quen biết với quan niệm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mỗi người một ổ bánh mì, chia sẻ cho nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Người phụ nữ ấy chính là cô Nguyễn Thị Hường, sinh năm 1948, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ nhiệm CLB Hội Mẹ truyền thống phường Đa Kao và là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hội Mẹ truyền thống của Hội LHPN Quận 1, cô có cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với phường Đa Kao như một mối duyên nợ vậy.

Đến thăm cô vào một buổi sáng trời sắp chuyển mưa, thấy cô đang bận rộn với việc phát bánh mì nên tôi cũng chạy đến phụ giúp, vừa phát cô vừa vui vẻ trò chuyện, cô bảo người Sài Gòn luôn có tấm lòng rộng rãi, phóng khoáng, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, nên khi cô phát động mô hình “Tủ bánh mì nghĩa tình” này thì nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các mạnh thường quân chung tay góp sức cùng thực hiện. Khi nói về công tác chăm lo an sinh xã hội, ánh mắt cô lấp lánh, đầy niềm vui.

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, lúc nhỏ cô học tại Trường tiểu học Đa Kao, nay là Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng. Năm 1963, trong thời gian học cấp 2 tại Trường Huỳnh Khương Ninh, cô được tham gia vào các phong trào của tổ chức dân tộc tự quyết và các phong trào khác tại địa phương; thêm vào đó, gia đình cô tại phường Đa Kao thời bấy giờ cũng chính là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng. Cùng với truyền thống gia đình, những năm tháng học tập tại Trường Huỳnh Khương Ninh, cô Hường được các thầy cô rèn luyện tinh thần “đỏ” lồng ghép thông qua các bài giảng, đã giúp cô có thêm sự hiểu biết về cách mạng, khơi dậy sâu sắc lòng yêu nước.

Năm 1967, là thời điểm phong trào học sinh, sinh viên lên cao trào, khí thế đấu tranh lan tỏa khắp đường phố Sài Gòn, cô được giới thiệu và chuyển hoạt động qua Thành Đoàn, tích cực tham gia các hoạt động rải truyền đơn, dân vận… Năm 1968, học sinh, sinh viên Sài Gòn – Gia Định đã đồng loạt hành động, vẽ hàng trăm khẩu hiệu, rải hàng ngàn truyền đơn và kêu gọi lật đổ Thiệu – Kỳ, đuổi Mỹ xâm lược, cô trực tiếp tham gia phát động quần chúng nổi dậy, treo cờ Mặt trận, rải truyền đơn cách mạng trong các khu lao động Bàn Cờ, Vườn Chuối, Nguyễn Thông…, và tham gia viết bài, phát hành tờ tin Tuổi Thanh Niên vào ngày 25/12 âm lịch để kịp thời kêu gọi và phát động tinh thần nhân dân cho cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, cô được phân công về nhận nhiệm vụ tại Phường 6 (từ phường Tự Đức chia thành Phường 5, 6, 7), sau đó 3 phường nhập lại thành phường Đa Kao ngày nay và trải qua các vị trí: Trưởng ban Cứu đói, Ủy viên Thư ký, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Bí thư Đảng ủy phường. Qua 12 năm công tác, nhiệm vụ nào cô cũng làm tròn và luôn được tổ chức tin tưởng, người dân tin yêu. Năm 1987, cô giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bến Thành, nay là Công Ty Cổ phần vàng bạc đá quý Bến Thành (BTJ), tiền thân là Cửa hàng kinh doanh vàng bạc Quận 1 và sau đó là Tổng Giám đốc công ty. Trải qua hơn 45 năm phục vụ và cống hiến, ở vai trò, vị trí nào cô cũng được lãnh đạo và đồng nghiệp xem trọng. Trong suốt quá trình phấn đấu, cô vinh dự nhận được nhiều bằng khen, huân chương, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng để ghi nhận công lao đóng góp, phục vụ nhân dân của cô.

Năm 2010, về địa phương với vai trò là cán bộ hưu trí, cô quan niệm: “Đảng viên thì suốt đời phấn đấu, suốt đời phục vụ”, nên cô tham gia vào Câu lạc bộ Hội Mẹ Truyền thống của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường. Năm 2011, cô được bầu vào Ban Chấp hành Hội LHPN phường Đa Kao, nhiệm kỳ 2011 – 2016 và là Chủ nhiệm CLB Hội Mẹ truyền thống. Năm 2017, cô tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Hội LHPN phường nhiệm kỳ 2017 – 2021 và vừa qua, tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao nhiệm kỳ 2021 – 2026, cô tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội.

Là Chủ nhiệm CLB Hội Mẹ truyền thống phường với hơn 200 hội viên, hàng năm, CLB tổ chức lễ mừng thọ cho các mẹ trong Hội. Với nhiều hoạt động tích cực, cách làm hiệu quả, CLB cùng với Hội Phụ nữ phường tổ chức tốt công tác hậu phương quân đội, chăm lo cho cán bộ, hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn định kỳ vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Vu lan với số quà được trao tặng mỗi dịp từ 100 đến 120 phần. Trong suốt những năm tháng tham gia công tác Hội, cô luôn trăn trở đối với những mảnh đời bất hạnh, cô nói: “Ở ngay trung tâm quận 1, ngay phường Đa Kao, thấy vậy chứ vẫn còn nhiều người nghèo lắm, phải làm điều gì đó để mọi người cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn…”. Nói là làm, cô đã tích cực vận động mạnh thường quân cùng chung tay với Hội LHPN phường thực hiện các mô hình như “Giúp phương tiện sinh kế”, “Tủ bánh mì nghĩa tình”, “Tấm lòng nhân hậu”, “Mắt sáng cho người nghèo”. Đặc biệt, trong các đợt dịch bệnh vừa qua, mô hình “Tấm lòng vàng mùa dịch NCoV” đã tổ chức phát hơn 1.800 kg gạo cho các hộ khó khăn trên địa bàn phường. Ngoài ra, cô cũng kịp thời, nhanh chóng vận động đóng góp vào quỹ mua vaccine của Thành phố. Không chỉ thiết thực đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế, giảm nghèo của địa phương mà cô còn vận động chăm lo đối với các địa phương khác như xây dựng “Mái ấm tình thương”, xây cầu tại các tỉnh Trà Vinh, Long An, An Giang, Đồng Tháp,…

Và xuyên suốt từ thời điểm đó đến nay, với sự dẫn dắt của cô, CLB Hội Mẹ luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống cách mạng, gương mẫu trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; định hướng nhận thức cho các tầng lớp phụ nữ đối với việc giáo dục truyền thống đạo đức phụ nữ Việt Nam, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Cô cũng là một trong những nhân chứng lịch sử mà Hội Phụ nữ phường mời tham gia trong các buổi nói chuyện chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, về chiến dịch Mậu Thân năm 1968…

Trời cũng đã tạnh mưa, chia tay cô, tôi cảm giác như phong trào học sinh, sinh viên hào khí một thời mà cô kể như mới vừa hôm qua và thầm mong những tấm gương như cô sẽ luôn là điểm sáng lan tỏa để thế hệ trẻ noi theo.

Khương Ngà