Người phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội

9

“Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”! Vâng, đúng vậy. Đó là gia đình của cô Trần Thị Ngọt, sinh năm 1957, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 7.

Cô Trần Thị Ngọt (Bên trái) trong cuộc thi trang trí mâm ngũ quả ngày Tết

Cô tâm sự: tôi đã có một gia đình nhỏ của riêng mình bắt đầu vào ngày 10/2/1976 đáng nhớ của cái Tết đầu tiên ngày Bắc, Nam thống nhất. Lúc ấy tôi 19 tuổi, là cô gái quê nhưng đầy nhiệt huyết, hoạt động phong trào Đoàn ở vùng đất Ngọc Xá, Quế Võ, Bắc Ninh khi ấy còn rất nghèo. Ngày đó, anh là bộ đội Trường Sơn, đất nước mới giải phóng. Sau 10 năm anh được về phép, tôi và anh đã nên duyên vợ chồng. Ngay sau khi kết hôn, anh lại xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ. Hai năm sau, gia đình tôi có thêm thành viên mới, với niềm hạnh phúc vỡ òa trong tôi. Vì công tác, anh trong Nam, tôi ngoài Bắc nên anh lại không ở bên cạnh tôi cùng đón con gái đầu lòng, làm tôi cảm thấy tủi thân, nhưng sự xa cách này chỉ làm chúng tôi càng thêm tin yêu nhau mà thôi.

Đến thăm cô tại địa chỉ 33 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, cô Ngọt chia sẻ: “Năm 1980, gia đình chúng tôi chuyển vào Nam sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây được xem như là quê hương thứ hai của chúng tôi. Mọi thứ đối với tôi đều rất bỡ ngỡ và xa lạ, tôi đã rất nhớ nhà, nhớ quê và cảm thấy rất buồn nhưng anh luôn ở bên cạnh động viên, chia sẻ, an ủi và gia đình nhỏ của chúng tôi đã cùng nhau vượt qua tất cả. Mọi khó khăn đã qua đi và gia đình chúng tôi cùng chào đón đứa con thứ hai là cậu con trai kháu khỉnh. Giờ đây, chúng tôi đã có một gia đình “lớn” với 3 thế hệ cùng chung sống vui vẻ, hòa thuận dưới 1 mái nhà. Các con hiếu thảo với bố mẹ, các cháu kính trọng ông bà, anh chị em hòa thuận, chia sẻ, kết nối để yêu thương. Hiện tại, tôi luôn tự hào về gia đình mình – trải qua 46 năm bên nhau, chúng tôi đã “giàu có” rất nhiều thứ:

“Giàu có sự yêu thương”

“Giàu có sự vị tha, nhân hậu”

“Giàu có sự sẻ chia”

“Giàu có sự thấu hiểu”

Và quan trọng hơn cả là tình làng nghĩa xóm, nơi chúng tôi sinh sống thật ấm áp và tràn đầy nghĩa tình.

Không chỉ chu toàn trong gia đình, đối với xã hội, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương, tham gia Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao liên tục 4 nhiệm kỳ kể từ năm 2006 và là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 7. Hiện tại, cô giữ nhiều chức vụ, vai trò khác nhau như: Tổ trưởng Tổ dân phố 85, thành viên Ban Công tác Mặt trận Khu phố 7; Tổ trưởng Tổ Tư vấn cộng đồng, thành viên mô hình “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”, nhóm “Phòng, chống bạo lực gia đình” và là thành viên CLB Phụ nữ vì cộng đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1.

Chi hội Phụ nữ Khu phố 7 ban đầu có 97 hội viên, đến nay đã phát triển được 175 hội viên thuộc 10 tổ hội; có 1 Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc với 30 cặp thành viên. Để công tác Hội được lan tỏa sâu rộng, cô đi đến từng nhà nắm tâm tư, tình cảm hội viên, phụ nữ. Nơi nào khó khăn cần giúp đỡ, cô liền chủ động tìm kiếm mạnh thường quân ngay tại địa phương để chăm lo. Chi hội của cô cũng là một trong những chi hội có nguồn quỹ riêng để cho hội viên phụ nữ vay vốn làm ăn, cải thiện cuộc sống. Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, cô là một trong những cán bộ Hội tham gia tích cực và xuyên suốt trong tất cả các hoạt động như: tuyên truyền, vận động bà con sử dụng các biện pháp phòng chống dịch (5K) theo chủ trương chung của chính phủ về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung và khai báo y tế. Bên cạnh đó, cô cũng tích cực vận động mạnh thường quân chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân cô đã tổ chức nấu bánh ít, đi chợ giúp dân, tham gia nấu 500 phần cháo vào thứ 5 hàng tuần tặng các bệnh nhân khó khăn của Bệnh viện 115, Bệnh viện Phục hồi chức năng Quận 8…

Nhắc đến cô, người dân ở Khu phố 7, đặc biệt là chị em phụ nữ luôn yêu quý và trân trọng tấm lòng nhiệt huyết, vì cộng đồng của cô. Ở vai trò nào, cô cũng cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần cao nhất. Và vừa qua, tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đa Kao, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tổ chức vào tháng 4/2021, cô tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành. Với vai trò là người đầu tàu, Chi hội Phụ nữ Khu phố 7 liên tục là một trong những chi hội dẫn đầu các hoạt động trong nhiều năm liền và cá nhân cô cũng vinh dự nhận được rất nhiều các khen thưởng, tôn vinh thành tích.

Khương Ngà