Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

3

Ở phường Bến Nghé ai cũng biết tên và kính trọng bà Nguyễn Thị Bích Lương, Tổ trưởng Tổ dân phố 33, Khu phố 4; Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Bến Nghé, nguyên là cựu chiến binh. Tuy tuổi đã cao, nhưng lúc nào bà cũng năng nổ, hoạt bát, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Bà Nguyễn Thị Bích Lương thăm và tặng quà  Trung tâm nuôi dưỡng các cụ già neo đơn ở Quận 8.

Hơn 20 năm qua, bà đã lập nhóm Thiện nguyện gồm các bà, các chị trong phường để giúp đỡ bà con khó khăn và hỗ trợ các địa chỉ đỏ như: Làng trẻ mồ côi, khuyết tật ở Thị Nghè, Quận Bình Thạnh; Mái ấm Thiền Duyên ở huyện Củ Chi, nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, nhiễm chất độc da cam – dioxin; Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn ở Quận 8; Trại trẻ mồ côi ở Bến Tre, Đăk Nông, Sông Bé,… Năm nào, nhóm cũng tổ chức 2 – 3 chuyến thăm và tặng quà đến các địa chỉ trên, mỗi chuyến đi là hàng trăm phần quà trị giá từ 50 đến 100 triệu đồng gồm: đường sữa, mì tôm, nước tương, bột ngọt, gạo, quần áo… Cảm động nhất là các chuyến thăm và tặng quà dịp cuối năm tại Trung tâm nuôi dưỡng các cụ già neo đơn ở Quận 8, lần nào cũng vậy, trong phần quà cho mỗi cụ còn có một bộ quần áo mới để các cụ mặc Tết.

Các phần quà đóng góp trong Cuộc vận động ủng hộ quỹ Vacine phòng chống Covid-19.

Tháng 7/2021 vừa qua, khi Chính phủ phát động Cuộc vận động ủng hộ quỹ Vacine phòng chống Covid-19, bà đã vận động bà con trong Tổ 33, Khu phố 4 đóng góp trị giá 105.900.000 đồng bao gồm: 33 triệu đồng, 25 thùng khẩu trang trị giá 62.500.000 đồng, riêng bà ủng hộ 3.000 đôi găng tay y tế trị giá 5.400.000 đồng.

Từ ngày TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mặc dầu phải chăm chồng đau yếu, bà vẫn thường xuyên đặt mua các loại rau, củ, quả, miến, mì tôm gửi tặng các gia đình khó khăn, nhất là các gia đình trong khu cách ly. Rau quả của bà luôn tươi non, được lựa chọn kỹ nên khi được nhận ai cũng mừng, cũng quý. Nghĩa tình và lòng nhân ái cao cả trước nỗi bất hạnh của con người, trong khó khăn giữa dịch bệnh của bà Bích Lương đã làm ấm thêm tình nghĩa phố phường.

Phan Văn Trân