Người phụ nữ đảm việc nhà, vẹn toàn công tác xã hội

1

Vào một buổi chiều cuối tháng 3, tôi điện thoại cho cô Nguyễn Thị Khiếu – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 6, phường Đa Kao để xin cô một cuộc hẹn. Đáp lời tôi là giọng nói của người Hà Nội ngọt ngào, và tôi có cuộc hẹn cùng cô.

Nằm khuất trong con hẻm nhỏ, phía sau dãy nhà phố trên đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao là căn nhà bốn tầng lầu khang trang. Người phụ nữ có tuổi đời gần 70 nhưng vẫn tươi vui như mới vừa 60 tuổi, mở cửa tiếp đón tôi rất nồng hậu, nụ cười phúc hậu trên môi. Bước vào căn nhà rất sạch và mát mẻ, cô niềm nở lấy nước mời tôi và câu chuyện bắt đầu từ đây. Cô kể: Năm 1974, cô gái trẻ vừa tốt nghiệp Trường Trung cấp Ngân hàng Bắc Thái, Hà Nội đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc vào Nam theo chế độ đi B, đến tháng 01/1975, cô được điều động ở Ban Kênh Tài R, Tây Ninh. Ngày 30/4/1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, cô được phân công về tiếp quản Ngân hàng Đồng Tháp với chức danh Phó Giám đốc. Năm 1980, cô sinh con đầu lòng và chồng thì đang công tác ở TPHCM nên năm 1981, cô xin chuyển về công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam TPHCM để thuận tiện chăm sóc gia đình. Trong suốt thời gian công tác, cô tham gia công tác công đoàn nhiều năm liền với vai trò Chủ tịch công đoàn, trưởng ban nữ công của cơ quan với nhiều hoạt động, phong trào thi đua mà cô là nòng cốt.

Năm 2007, cô nghỉ hưu nhưng với tinh thần và trách nhiệm cao, cô bắt đầu tham gia công tác tại địa phương cho đến nay. Thời điểm mới bắt đầu, cô là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 6A. Suốt thời gian là người nữ cán bộ phong trào, cô liên tục dẫn dắt chi hội đạt nhiều thành tích đóng góp cho phong trào hoạt động chung của địa phương. Không ngại thời gian sớm khuya hay cực nhọc, mỗi khi có hoạt động là cô lại sắp xếp chu toàn công việc gia đình để hoàn thành tốt nhất công việc chung của xã hội, đặc biệt là chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, bệnh tật, người già, neo đơn… Hằng năm, cô đều tích cực đi đến từng gia đình có điều kiện kinh tế trong và ngoài địa phương để vận động từng ký gạo, từng tấm áo, từng tấm thẻ bảo hiểm y tế… cho các gia đình cần giúp đỡ. Với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN phường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 6, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc phường, kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố… vai trò nào cô cũng hoàn thành xuất sắc.

Đến nay, Chi hội 6 do cô quản lý có 14 tổ phụ nữ với 231 hội viên, có CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Gia đình nuôi dạy con tốt với 38 cặp thành viên. Chi hội 6 là một trong những chi hội dẫn đầu các hoạt động phong trào của Hội Phụ nữ phường nhiều năm liền và cá nhân cô cũng vinh dự nhận được rất nhiều giấy khen của các cấp…

Với bề dày kinh nghiệm công tác, cô đã có nhiều sáng kiến đóng góp, tham mưu cho Hội Phụ nữ phường các phương pháp hay trong việc tổ chức, chỉnh đốn lề lối làm việc, thay đổi cách tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú như: vận động hội viên, phụ nữ cùng chung tay với chi hội trong các phong trào; ai không góp của thì góp công, làm sao để mỗi người đều có trách nhiệm với nơi mình sinh sống thì phong trào mới đi lên và lan tỏa được; xây dựng các mô hình phụ nữ giúp nhau vượt khó, cho vay từ quỹ tiết kiệm tại chi hội, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn bằng cách trao tặng các phương tiện sinh kế, trao tặng bảo hiểm y tế, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm…

Cô vừa là người phụ nữ đảm đang việc nhà, chăm lo chu đáo cho con, cho cháu, vừa vẹn toàn công tác xã hội. Đối với tôi, cô Khiếu là tấm gương sáng trọn vẹn với 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất Khuất – Trung hậu – Đảm đang” mà Bác Hồ trao tặng cho phụ nữ Việt Nam.