Cô Trần Thị Ngọt, sinh năm 1957, cư ngụ tại 33 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, Quận 1, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ phường Đa Kao có cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với công tác phụ nữ phường Đa Kao như một mối duyên nợ vậy.

Nhắc lại “thời thanh xuân” đã qua, cô bồi hồi nhớ lại: “Hồi nhỏ, cô sống cùng gia đình và học tập tại quê nhà – xã Ngọc Sáng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Giai đoạn năm 1974 – 1975, khi đó cô 18 tuổi, cô tham gia phong trào Đoàn và nằm trong Ban Chấp hành Đoàn xã Ngọc Sáng. Thời gian này, cô cũng vinh dự nhận Bằng khen của huyện đội Quế Võ về danh hiệu Chiến sĩ du kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 1975. Năm 1976, cô lập gia đình với chú Nguyễn Văn Đổi – trước là bộ đội Trường Sơn, sau chuyển qua làm Công an tại phường 6 (nay là phường Đa Kao), Quận 1 và sống tại quê nhà tới năm 1978.

Năm 1979, gia đình cô chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh và cô nhận công tác tại Công ty Nông sản – Thực phẩm thuộc Tổng công ty Bến Thành. Tại đây, cô đã vinh dự nhận nhiều giấy khen về thành tích đạt được trong công tác và là Gia đình cách mạng gương mẫu năm 1985 do Ủy ban nhân dân Quận 1 chứng nhận.

Từ năm 1982, khi còn là nhân viên của Công ty Nông sản – Thực phẩm cô đã “say mê” với công tác tại địa phương và làm Tổ phó tổ an ninh khu phố (nay là Tổ phó tổ dân phố) và tham gia cho đến nay.

Từ năm 1998 đến năm 2001, cô làm Tổ trưởng tổ phụ nữ Khu phố 7, phường Đa Kao. Trong quá trình công tác, trong mọi lĩnh vực cô đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô luôn kết hợp với các đoàn thể khu phố lồng ghép các chương trình để hỗ trợ cho các hoạt động có hiệu quả nên các phong trào đoàn thể cũng như công tác Hội phụ nữ đều đạt kết quả cao.

Từ năm 2002 đến nay, cô là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN phường, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Khu phố, Tổ trưởng tổ tư vấn cộng đồng, phó ban Mặt trận khu phố, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc khu phố, Ban Chấp hành Hội Mẹ phường Đa Kao.

Trong suốt những năm làm công tác của khu phố, công tác Hội, cô luôn trăn trở đối với những mảnh đời bất hạnh. Cô cùng với Ban Chấp hành CLB Hội Mẹ đã tích cực vận động mạnh thường quân đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế, giảm nghèo không chỉ riêng của địa phương mà còn chăm lo đối với các địa phương khác như: Tặng cặp, sách vở trị giá 17.595.000 đồng cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; thăm và tặng quà trị giá 80.000.000 đồng cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM… Những việc làm trên của cô và Câu lạc bộ Hội Mẹ truyền thống đã góp phần cùng Hội LHPN phường nhiều năm liền giữ vững thành tích xuất sắc và được Quận hội khen thưởng hàng năm.

Trong thời gian công tác, cô lắng nghe và đi sâu tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên và nhân dân trong khu phố, tổ dân phố, đề xuất chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ, Tết…. Vận động hội viên phụ nữ tham gia vào CLB “Gia đình hạnh phúc”, nuôi dạy con tốt, các buổi tuyên truyền pháp luật… như: vận động mạnh thường quân ủng hộ 90 suất học bổng trị giá 98.500.000 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hàng năm tại khu phố, tổ dân phố; vận động hơn 180 hội viên có sổ tiết kiệm cá nhân và bỏ ống heo tại nhà; vận động hội viên phụ nữ chăm lo 12.600.000 đồng cho 42 thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự yên tâm lên đường nhập ngũ; tổ chức bữa ăn ngon cho 12 người già cô đơn với số tiền 72.000.000 đồng; đóng góp 25.000.000 đồng vào quỹ “vì Trường Sa thân yêu, vì Tuyến đầu tổ quốc”; cùng với các khu phố nấu hơn 600 phần cháo nghĩa tình tặng Trung tâm phục hồi chức năng, Quận 8.

Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được ban hành, cô xem đây là kim chỉ nam để tiếp tục phấn đấu và rèn luyện. Cô tâm niệm “Cán bộ là người đầy tớ, người học trò của nhân dân”, do đó lấy dân làm gốc đó cũng là phẩm chất đạo đức của người cán bộ trong thời đại mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Cô nói: “Học tập Bác là học tập suốt đời”, do vậy cô không quản ngại hay nề hà trong bất cứ công việc nào, đặc biệt là công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực đóng góp xây dựng cho địa phương.

Cô Ngọt là một tấm gương xứng đáng học hỏi. Cô luôn suy nghĩ cho lợi ích của người khác, luôn nhận phần thiệt về mình. Cách làm việc của cô khoa học, hợp tình, hợp lý nên luôn thuyết phục được nhiều người cùng tham gia góp công, góp sức để thực hiện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here