Do hoàn cảnh gia đình, anh xin nghỉ việc tại một công ty chuyên sản xuất tinh dầu dược liệu. Năm 2001, anh về làm cộng tác viên Đội Trật tự đô thị Quận 1 và nhận nhiệm vụ tại phường Bến Nghé. Để có kiến thức phù hợp với công việc mới, anh đi học thêm về xây dựng và quản lý đô thị.

Dù nắng hay mưa, có thể nói từ sáng sớm đến đêm, lúc nào cũng thấy anh trên các tuyến đường, nhắc nhở, vận động người dân không lấn chiếm lòng lề đường, giữ gìn trật tự vệ sinh, mỹ quan đô thị, hoặc xử lý các trường hợp vi phạm sau nhiều lần nhắc nhở. Thời gian đó, do đời sống còn khó khăn, nhiều gia đình mở các quán cơm, bún, bánh, cà phê. Các điểm bán rau, cá, thịt ngay trong khu dân cư gây nên tình trạng mất vệ sinh và lấn chiếm hẻm, lòng lề đường làm nơi buôn bán. Anh cùng đồng nghiệp phối hợp các khu phố thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường, con hẻm để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, bảo đảm trật tự và an toàn trên địa bàn.

Người dân Bến Nghé còn nhớ hình ảnh một anh trật tự đô thị nhanh nhẹn, nói giọng Huế pha chút âm sắc Nam bộ, nhẹ nhàng, ân cần khi vận động, giải thích. Nhưng cũng rất kiên quyết đối với những trường hợp tái phạm, chây ỳ… Đồng nghiệp quý mến anh ở tinh thần trách nhiệm cao, sống có nghĩa tình. Người dân cảm mến anh ở sự cảm thông và cách vận động, giải quyết có tình có lý…

Cũng với cái “tài” vận động này, khi làm Chủ tịch Mặt trận phường, rồi Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng phường, anh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình: các phong trào hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường nhiều năm đứng trong tốp đầu của quận, Mặt trận phường thường xuyên đóng góp vượt chỉ tiêu quỹ “Vì biển đảo quê hương..”, vận động quỹ “Vì người nghèo” chăm lo người khó khăn, các gia đình chính sách chu đáo. Với chức trách được giao, anh nắm chắc tình hình các chi bộ và thường xuyên nhắc nhở, quán triệt các cấp ủy làm tốt công tác Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên, thực hiện phòng chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… Đảng bộ phường nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và năm 2018 là một trong hai đơn vị của Quận ủy Quận 1 đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Đảng bộ phường có Chi bộ Công ty nhựa Tân Tiến với 7 đảng viên trực thuộc. Địa chỉ công ty thì ở phường Bến Nghé, nhưng địa điểm làm việc thì ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai và các đảng viên của chi bộ sinh hoạt định kỳ tại nơi làm việc. Anh cùng đồng nghiệp không quản ngại đường xa nắng nóng, chạy xe xuống tham gia sinh hoạt với chi bộ. Có đảng viên thuộc chi bộ doanh nghiệp nhà ở xa, anh vẫn tìm đến để hiểu rõ hơn hoàn cảnh gia đình và động viên. Có đảng viên trước đây ở phường, sau do di dời giải tỏa để thực hiện dự án, phải chuyển về nơi ở mới và do sức khỏe, không thể đi lại được, anh vẫn xuống hỏi thăm khi ốm đau. Chi bộ nào có vướng mắc, anh trực tiếp xuống tận nơi, lắng nghe, phân tích, trao đổi với tất cả tâm huyết và sự cầu thị. Khối lượng công việc nhiều và áp lực công việc cao, anh vẫn làm việc không ngơi nghỉ. Có những buổi tối cuối tuần, thấy anh tham gia sinh hoạt cộng đồng với khu phố này. Sáng sớm hôm sau, đã tham gia cùng khu phố kia tổng vệ sinh, tuyên truyền không xả rác vì thành phố văn minh và giảm ngập nước…

Lặng lẽ và khiêm nhường, điềm tĩnh và tận tụy. Đối với các bạn trẻ, anh tận tình hướng dẫn công việc. Nếu có sai sót, nhắc nhở, phê bình nhẹ nhàng pha chút hài hước nên người được nhắc nhở phê bình “thấm” rất lâu. Đối với những trường hợp có biểu hiện chưa chuẩn mực, anh góp ý và kiên quyết đấu tranh với những quan điểm lệch lạc trên trên mạng xã hội. Trong sinh hoạt giao ban, anh truyền đạt những văn bản của cấp trên một cách giản dị, dễ nhớ, dễ hiểu.

Học tập phong cách gần dân của Bác, anh lắng nghe những bức xúc tâm tư của người dân, tìm hiểu hoàn cảnh của các trường hợp khó khăn, sẵn sàng hỗ trợ tháo gỡ trong phạm vi thẩm quyền. Anh cũng là cây văn nghệ của phường những đợt sinh hoạt giao lưu với các bài “tủ’ như: “Mưa trên xứ Huế”, Huế thương”, “Thương về miền Trung”… và được bạn bè, đồng nghiệp nhiệt tình cổ vũ…

Gương mẫu, tận tình trong công việc với tinh thần trách nhiệm cao, giản dị hòa đồng và luôn quan tâm đến mọi người, đến các phong trào hoạt động của phường – đó là anh Phạm Tấn Kính, một đảng viên được người dân và đồng nghiệp tin yêu.

                         Hoàng Thị Lợi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here