NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC LUÔN QUAN TÂM ĐẾN ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

1
Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
Lời thơ chan chứa tình yêu thương trẻ em của Bác Hồ mãi cứ lay động trong lòng cô giáo Nguyễn Mai Hằng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bến Thành, Quận 1 trong suốt 25 năm cô gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CHƯƠNG TRÌNH KỲ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 20/11/2022) GẶP GỠ CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC VÀ GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU THÀNH PHỐ TRAO GIẢI THƯỞNGYÕ TRƯỜNG TOẢN LẦN THỨ 25 NĂM 2022 Thành Chí Minh, ngày 20 tháng 11 năm 2022'
Năm 1994, sau khi tốt nghiệp THPT, cô Mai Hằng theo các bạn cùng lớp thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Trung ương 3. Lúc bấy giờ cô chỉ nghĩ đơn giản rằng bản thân mình yêu thích các môn năng khiếu như hát múa, kể chuyện…, cô sẽ được chơi với trẻ nhỏ, các bé rất ngoan ngoãn xinh xắn, hồn nhiên, trong sáng, nên cô chọn học trường này là phù hợp. Rời ghế nhà trường cao đẳng sau 3 năm, cô bước vào nghề nuôi dạy trẻ.
MÙA XUÂN AI ĐI HÁI HOA, CÒN EM ĐI NUÔI DẠY TRẺ…
Trở thành giáo viên mầm non, cô Mai Hằng hiểu rằng việc chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non là không hề đơn giản. Ngoài các môn năng khiếu như vẽ, đàn, hát, múa, cô và các đồng nghiệp còn phải biết dạy trẻ hát múa như thế nào, vẽ ra sao, thể dục, ăn, uống, sinh hoạt, chăm lo cho các con từ bữa ăn đến giấc ngủ…. Cả ngày với bao nhiêu công việc ở lớp, tối về lại thức thật khuya để làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ và soạn giáo án… Nhưng sự vất vả đó không khiến cô nản lòng trong nghề “làm dâu trăm họ”.
Với cô Mai Hằng, giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên, là người dạy trẻ những bài học đầu đời cũng như ươm mầm nhân cách cho trẻ. Đặc thù của cô giáo mầm non ngoài chuyên môn nghiệp vụ vững vàng còn phải có tinh thần trách nhiệm cao, biết vị tha, chu đáo, gần gũi, nâng niu trẻ. Giáo viên mầm non phải luôn bình tĩnh, dịu dàng bởi đây là nghề “Làm việc vì tình yêu”.
Với niềm tin đó, 11 năm công tác tại Trường Mẫu giáo chất lượng cao Việt Bun – Hà Nội, sau đó cô chuyển công tác và nhận nhiệm vụ tại Trường Mầm non 30/4 Quận 1, cô luôn nỗ lực không ngừng, làm tốt nhiệm vụ của một cô nuôi dạy trẻ, của người mẹ thứ hai của các con và đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2008. Năm 2013, cô Mai Hằng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan và đến năm 2016, cô được điều động nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Bến Thành cho đến nay.Có thể là hình ảnh về 8 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà
Nhớ lại những ngày tháng mới về Trường Mầm non Bến Thành, cô bảo cô áp lực và lo lắng lắm vì đây là một ngôi trường có bề dầy thành tích, có đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, ngay sau khi cô nhận công tác, trường cần phải chuẩn bị chu đáo cho việc kiểm định chất lượng giáo dục và Chuẩn Quốc gia. Vượt lên trên sự lo lắng ấy là lòng yêu trường, yêu nghề, cô đã suy nghĩ cách tiếp cận và làm việc với tập thể, tìm ra những biện pháp chỉ đạo nhanh và hiệu quả, tạo niềm tin với tập thể với vai trò của người quản lý. Khi đó, nhiều hạng mục, cơ sở vật chất trong trường xuống cấp và không đúng quy chuẩn nên buộc phải sửa đổi và thay thế. Nếu không tập trung thực hiện thì không đạt yêu cầu trong công tác kiểm định. Một mặt, cô nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo Ủy ban nhân dân Quận 1, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hỗ trợ việc thay đổi thiết kế nhằm đảm bảo được thời gian sửa chữa; mặt khác cô động viên giáo viên toàn trường cùng chung tay chuẩn bị, sắp xếp các công việc từ những việc nhỏ nhất cho nhiệm vụ chính trị chung của nhà trường. Cô luôn chia sẻ, nắm bắt tâm tư, khả năng nổi trội của từng cá nhân để khuyến khích từng giáo viên phát huy khả năng bản thân, tạo sự gắn kết và động lực làm việc để tập thể Trường Mầm non Bến Thành hướng về mục tiêu xây dựng nhà trường vững mạnh.
Dù ở cương vị giáo viên trước đây hay cán bộ quản lý bây giờ, cô Mai Hằng luôn tâm niệm, đứng trước khó khăn, chỉ cần kiên trì thì mọi chuyện đều có cách giải quyết. Chẳng hạn như, khi trường lên kế hoạch trang trí tường, trong giáo viên cũng có người ngại không đủ sức để làm. Nhờ sự động viên của hiệu trưởng, toàn bộ tường trong khuôn viên trường đều được thay áo mới với những hình vẽ ngộ nghĩnh qua bàn tay tài hoa của các giáo viên, qua đó tạo không gian học tập gần gũi, sinh động, tăng hứng thú cho học sinh. Điều cô Mai Hằng tâm đắc nhất sau nhiều năm gắn bó với ngôi trường đang công tác là diện tích khuôn viên không quá lớn nhưng nhiều năm liền trường đã giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia, tiên tiến hội nhập khu vực và quốc tế. Các hoạt động lớn, các phong trào thi đua của các cấp ủy đảng, của quận, của ngành giáo dục, các hoạt động thiện nguyện, tập thể giáo viên Trường Mầm non Bến Thành đều tham gia tích cực và đạt giải cao.
Để động viên tinh thần đội ngũ, giữ chân giáo viên, cô Mai Hằng luôn ý thức tạo ra môi trường làm việc thoải mái, duy trì chế độ khen thưởng, động viên kịp thời như thưởng định kỳ, thưởng “nóng”… Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư vừa qua, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn tìm mọi cách để huy động sự tham gia của tập thể và mạnh thường quân nhằm giúp các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, không để cho bất kỳ giáo viên, công nhân viên nào của trường lâm vào hoàn cảnh khốn khó. Chính những việc làm như thế, cô đã tạo được sự tin tưởng, đoàn kết gắn bó, sự cảm thông chia sẻ, quan tâm lẫn nhau và đã giúp tập thể Trường Mầm non Bến Thành xích lại gần nhau hơn, luôn mong muốn được làm việc cùng nhau và đưa trường tiến lên phía trước.
Cô Mai Hằng cho rằng, để tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong tập thể, ban giám hiệu phải là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, duy trì thói quen giao tiếp tốt giữa phụ huynh và giáo viên, phát huy tối đa nội lực của từng thầy, cô giáo. Ngày 18 tháng 11 vừa qua, toàn thể giáo viên, công nhân viên của trường đã tham gia hành trình về nguồn thăm lại quê hương chị Võ Thị Sáu.
.”…YÊU NGƯỜI BAO NHIÊU, CÀNG YÊU NGHỀ BẤY NHIÊU…”
Nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn phải chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Càng yêu các con trẻ bao nhiêu, cô Mai Hằng lại càng yêu nghề bấy nhiêu. Cô bảo, nếu được lựa chọn nghề lại, cô vẫn chọn nghề nuôi dạy trẻ.Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết '1 THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HÃ CHÍ MINH CHƯƠNG TRÌNH KỲ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHA GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982 20/ 2022) GẶP GỠ CÁN BỘ QUẢN LÝ GIẢO DỤC VÀ GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU THÀNH PHỐ TRAO GIẢI THƯỜNG võ TRƯỜNG TOẢN LÂN THỨ 25 NĂM 2022 Thành hổ H tồ Chi nh, ngày tháng pాấ 2022'
“25 năm gắn bó với nghề, gắn bó với 4 ngôi trường mầm non và bây giờ là Trường Mầm non Bến Thành, tôi lại càng thấy yêu và trân trọng hơn nghề giáo viên mầm non. Tôi tự hào là cô giáo mầm non!”. Với niềm tự hào đó, cô Mai Hằng đã nỗ lực, gắn bó, tâm huyết, trách nhiệm và trở thành một trong những tấm gương nhà giáo tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, rất xứng đáng là một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người. Cô là một trong 50 nhà giáo được UBND thành phố trao tặng giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 – năm 2022.
TH