“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” – Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy trong bài báo “Dân vận” đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Người dân Khu phố 5, phường Cô Giang, Quận 1 có lẽ ai cũng biết đến cô Tô Thị Thanh Nga, Bí thư Chi bộ Khu phố 5, một người đảng viên gương mẫu được bà con nhân dân tín nhiệm bởi sự khéo léo trong công tác dân vận và nhiệt huyết đóng góp cho quê hương.

Không ai nghĩ cô đã 65 tuổi bởi sự trẻ trung, nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết. Tôi được biết cô nguyên là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng, từ nhỏ, cô đã luôn ý thức phải học tập và làm việc tốt để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Khi nghỉ hưu, cô hăng hái tham gia các hoạt động góp sức xây dựng địa phương.

Dù công việc bận rộn, cô vẫn thường xuyên nhận lời tham gia báo cáo nghị quyết, thông tin thời sự trong và ngoài nước cho các đối tượng hội viên, đoàn viên, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Nói đi đôi với làm, cô luôn là người đi đầu trong các phong trào của địa phương, tuyên truyền thấu tình đạt lý cho người dân hiểu rõ những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để từ đó dân tin và ủng hộ chính quyền, tham gia tích cực các cuộc vận động, đóng góp xây dựng khu phố.

Từ cuộc vận động Đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7 đến ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, đồng bào lũ lụt, hay các phong trào ấm tình đồng đội, trước đây người dân rất thờ ơ và cho rằng đó không phải là nghĩa vụ của mình thì nay Nhân dân đã tự nguyện thực hiện một cách nghiêm túc. Hiện nay Khu phố 5 luôn là khu phố đi đầu trong mọi phong trào và được các khu phố khác làm theo.

Tôi còn nhớ một thời gian dài các phong trào của địa phương tôi rất trầm lắng, nhưng khi cô Nga làm Bí thư chi bộ khu phố, cô đã vực dậy các phong trào văn nghệ, thể thao, lễ hội… của khu phố với sự tham gia rất tích cực, sôi nổi của người dân mọi lứa tuổi. Phong trào thanh thiếu niên cũng xây dựng những chuẩn mực thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, thanh niên học tập Bác thu hút đông đảo thanh thiếu niên của khu phố tham gia.

Năm nào cũng vậy, ngày mùng 1 tết cô tổ chức họp mặt lì xì cho các em thiếu nhi, khuyên dạy các em cố gắng học tập, thi đua làm việc tốt…  

Cô đã vận động mạnh thường quân chăm lo cho các hộ khó khăn của khu phố và cả những hộ khó khăn trên địa bàn phường dịp tết cổ truyền; đồng thời tổ chức ngày hội khu phố với nhiều hoạt động rất vui và ý nghĩa như thi làm cành mai và tặng lại cho các hộ khó khăn trang trí tết… Với uy tín và tài dân vận khéo léo của mình, cô đã cùng các ban, ngành, đoàn thể phường hỏa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong khu dân cư, mâu thuẫn vợ chồng….

Cô đã tham mưu cho cấp ủy, động viên nhân dân đóng góp tiền xây dựng lại nhà văn hóa. Nay Nhân dân khu phố đã có một nhà văn hóa khang trang để sinh hoạt và tổ chức các hoạt động lễ hội của mình. Cô cũng khéo léo vận động, tuyên truyền nhân dân không xả rác; đối với một số hộ dân nhận thức chưa tốt, cô thường gần gũi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tuyên truyền, vận động và chăm lo, qua đó thể hiện sự quan tâm, giúp các hộ dân thay đổi nhận thức, từ đó thực hiện tốt việc không xả rác vì Thành phố văn minh, sạch đẹp.

Trong mắt tôi và Nhân dân khu phố 5, cô Nga luôn là một “dân vận viên” tài năng, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn tin tưởng cô sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng gần dân, sát dân. Tôi đã học được từ cô là người cán bộ dân vận phải có đủ phẩm chất  “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Tấm gương của cô một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác Hồ “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Hồ Tô Vân Hồng Xuân Trang

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here