Nghiên cứu phương án đầu tư, cải tạo chợ Gà – Gạo và chợ Bến Thành

8

Ngày 19/7/2020, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế và làm việc với Quận 1 về vấn đề đầu tư, cải tạo chợ Gà – Gạo, chợ Bến Thành và quản lý Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son. Tiếp đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến.

Báo cáo với đoàn tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết: Hiện nay việc kêu gọi đầu tư chợ Gà – Gạo lãnh đạo thành phố rất quan tâm, nhưng việc triển khai đầu tư gặp rất nhiều khó khăn, vì diện tích khu chợ chỉ hơn 3.600 m2, có 272 nhà sạp với gần 1.150 nhân khẩu, trong quy hoạch tổng thể quận mở rộng ra giáp đường Nguyễn Thái Học và Võ Văn Kiệt là 6.850m2. Quận 1 đặt mục tiêu, phấn đấu trong 5 năm tới sẽ tham mưu chủ trương, tìm kiếm nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang chợ Gà – Gạo.

Chợ Bến Thành rộng gần 12.900m2, có gần 1.500 quầy sạp. Hiện nay, hơn 800 sạp, chủ yếu các ngành hàng phục vụ khách du lịch (quần áo, túi xách, đồ mỹ nghệ, đồ lưu niệm, bánh kẹo, trà, cà phê) đã tạm dừng kinh doanh. Chợ đang bị xuống cấp, như mái chợ dột nhiều điểm nên tiểu thương phải để xô, chậu trên nóc quầy sạp, căng bạt trên lối đi để hứng nước mưa. Ngoài ra, nhiều mảng bê tông trên cột, đòn tay bong tróc, dễ rơi rớt; phần mái hiên phía trước (khu vực tiếp giáp vòng xoay) bị nứt. Cùng với đó, nền chợ thấp hơn mặt đường, khi mưa lớn kết hợp với triều cường dễ gây ngập chợ.

Năm 2012 – 2018, chợ Bến Thành thực hiện sửa chữa, chống dột, chống thấm… với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Riêng năm 2015 – 2016, Quận 1 đề xuất thành phố đầu tư công để sửa chữa mái, nền, điện của chợ Bến Thành với kinh phí dự toán 62,3 tỷ đồng, nhưng đến năm 2019, thì chi phí khái toán lên 91,8 tỷ đồng. Quận 1 tiếp tục đề xuất chủ trương đầu tư công sửa chữa tươm tất chợ Bến Thành để vừa nâng tuổi thọ của chợ cũng như nâng chất lượng hoạt động của ngôi chợ này. Tuy nhiên, chợ Bến Thành là đơn vị tự chủ toàn bộ chi thường xuyên. Vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp chợ phải sử dụng quỹ hoạt động sự nghiệp của đơn vị và ngân sách nhà nước không cấp bù.

Đối với Dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, trong thời gian qua nhà đầu tư đã triển khai dự án theo đúng phê duyệt của các ngành chức năng phê duyệt, UBND phường Bến nghé cũng quản lý tốt hoạt động khu dân cư tại đây, và đảm bảo trường lớp, đường giao thông liên khu vực phục vụ tốt cho dân cư trong khu quy hoạch…

Sau khi nghe ý kiến góp ý các sở, ngành về việc đầu tư cải tạo khu chợ Gà – Gạo, chợ Bến Thành, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị xác định rõ quyết tâm không thể duy trì tình trạng hoạt động chợ Gà – Gạo như hiện nay. Tuy nhiên, để cải tạo thì một mình Nhà nước hoặc nhà đầu tư tư nhân sẽ khó thể thực hiện được. Điều này đòi hỏi phải có cơ chế hợp tác công tư khả thi, đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích cũng như trách nhiệm của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. Do đó, Quận 1 phải tổ chức khảo sát, điều tra đầy đủ về hiện trạng đất đai, hoạt động buôn bán kinh doanh cũng như mong muốn của người dân. Giao Sở Xây dựng chủ trì việc lập dự án đầu tư, thực hiện theo phương án hợp tác công tư để dự án có tính khả thi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Chợ Bến Thành hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, nên việc sửa chữa không dùng vốn ngân sách, mà dùng vốn sự nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo đủ kinh phí sửa chợ thì cũng cần vận động các tiểu thương trong chợ đóng góp, tổ chức cho phép quảng cáo để lấy nguồn thu và vận động các doanh nghiệp lớn trên địa bàn quận hỗ trợ kinh phí sửa chữa. Cần đổi mới hình thức quản lý chợ theo mô hình hợp tác xã hoặc công ty. Phối hợp cùng các sở – ngành, phấn đấu trước ngày 30/4/2021 sẽ hoàn thành việc sửa chữa chợ. Chợ Bến Thành không chỉ liên quan đến hoạt động kinh tế, quản lý chợ mà đây còn là di tích văn hóa lịch sử của TPHCM, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ công nhận di tích cấp thành phố đối với chợ.

Đối với Dự án khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son, Quận 1 làm việc với chủ đầu tư phải có biên bản, quy chế phối hợp giữa quận, phường trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy; không để việc cho thuê lại trở thành tụ điểm hoạt động bất hợp pháp; quản lý người nước ngoài theo đúng luật pháp Việt Nam và có cơ chế kiểm tra.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến cho biết: Trong phương hướng nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Đảng bộ Quận 1, sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án đầu tư, cải tạo chợ Gà – Gạo để nơi đây trở thành trung tâm của Quận 1, thành phố và cải thiện đời sống cho người dân tại đây.

                                                                                      N.T