Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Khu phố 1, phường Tân Định

4

Ngày 16/11/2020, Khu phố 1 phường Tân Định tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc chủ đề “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Châu Tuyên, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1; Lê Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy phường; cùng hơn 50 đại diện các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn.

Tại ngày hội, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 1 Vũ Thị Thanh ôn lại truyền thống trải qua 90 năm ra đời và phát triển,  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, từ Hội Phản đế đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay. Cùng với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam qua từng thời kỳ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã không ngừng được củng cố, mở rộng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của mỗi giai đoạn lịch sử và đã có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, trở thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Trong năm 2020, cấp ủy, ban điều hành, đoàn thể và nhân dân khu phố luôn quan tâm chăm lo hộ nghèo và cận nghèo, gia đình khó khăn, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự bằng nhiều hình thức: Hỗ trợ hoàn thành hồ sơ cho 70 trường hợp vay 1,566 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách; trợ cấp 300 lao động gặp khó khăn vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; giải quyết việc làm cho 38 trường hợp; tặng 300 phần quà với tổng trị giá 60 triệu đồng cho các hộ nghèo, khó khăn trong các dịp lễ, tết. Tính đến nay trên địa bàn khu phố chỉ còn 2 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi được người dân khu phố chăm lo, không để trường hợp trong độ tuổi đi học phải bỏ học; đề xuất phường cấp học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho 15 học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 54 cụ cao niên. Duy trì đều đặn và vận động người dân tham gia các hoạt động đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh; triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; nhắc nhở các hộ buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, thường xuyên quét dọn, giữ vệ sinh khu vực buôn bán và khu vực xung quanh. Trong năm, khu phố vận động người dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, quỹ “Khuyến học” và quỹ “Phòng chống thiên tai” được hơn 33 triệu đồng, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt hơn 26 triệu đồng.

Dịp này, khu phố có 6 cá nhân nhận Giấy khen gương “Người tốt, việc tốt” năm 2020 cấp quận và phường; khen thưởng 21 hộ dân dạt “Gia đình văn hóa tiêu biểu” năm 2020; Tổ đình Vạn Thọ trao 30 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

L.T