Nâng cao dân trí xây dựng môi trường sống lành mạnh

0

Khuyến học, khuyến tài tích cực xây dựng xã hội học tập, khuyến khích mọi người học để làm người, để lập thân, lập nghiệp, xây dựng nền kinh tế tri thức. Tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, công tác khuyến học, khuyến tài của Hội Khuyến học phường được hưởng ứng tích cực từ các chi hội trường học, khu phố, Công an phường đã tạo nên những chuyển biến rõ rệt về an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa.

Nâng cao dân trí chuyển hóa địa bàn

Đảng ủy và Ban Chỉ huy Công an phường nhận định nguyên nhân tệ nạn bắt nguồn từ dân trí, để chuyển hóa địa bàn phải quan tâm thực hiện an sinh xã hội, chăm lo đời sống, tạo điều kiện cho trẻ em đến trường, giới thiệu việc làm cho người dân. Do đó cần có sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị phường, và sự đồng thuận của người dân.

Hiện trên địa bàn phường, có một số trẻ em có cha mẹ đang thi hành án tù vì mua bán ma túy, khiến các em phải đối mặt với nguy cơ bỏ học và không được sống trong mái ấm yêu thương. Số trẻ em này tập trung nhiều ở Khu phố 8 phường Nguyễn Cư Trinh, trước đây gọi là khu Mã Lạng, nhiều người dân mưu sinh bằng lao động phổ thông, đời sống khó khăn.

Để ổn định an ninh trật tự, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, năm 2014, Chi bộ Khu phố 8 được thành lập. Năm 2015, chính quyền các cấp tạo điều kiện thay đổi địa danh Mã Lạng. Cùng với quyết tâm chuyển hóa địa bàn của cả hệ thống chính trị, Chi hội khuyến học Công an phường được thành lập đã phối hợp cùng Ban điều hành khu phố, Chi hội khuyến học khu phố rà soát danh sách học sinh có người thân đang thi hành án tù, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để chăm lo đời sống, trao học bổng và vận động đưa các em đến trường. Đồng thời, Trung tâm Học tập cộng đồng phường cũng tổ chức cho các em tham gia các lớp thực hành xã hội, giáo dục lối sống như: “Cho măng mọc thẳng”, “Học kỳ xanh trong quân ngũ”, học võ tự vệ, ôn tập hè.

Tạo điều kiện tiếp bước đến trường

Năm 2018, Hội Khuyến học phường, các khu phố, chi hội cơ quan, chi hội Công an phường đã trao tặng 113 suất học bổng khuyến học và khen thưởng 43 cho học sinh, sinh viên với tổng trị giá 156,5 triệu đồng.

Với sự động viên tinh thần và hỗ trợ học bổng, đến nay các em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường đều được đến lớp. Nhiều tấm gương vượt qua nghịch cảnh gia đình, vươn lên học tập tốt như sinh viên T.T có cha thi hành án tù, mẹ buôn bán nhỏ, đang học Trường Đại học Sài Gòn.

Em V.D bị tòa tuyên án 5 năm tù vì tội ngộ sát khi đang học lớp 9, ra tù em được Hội Khuyến học phường động viên giúp đỡ, cấp học bổng, với nhiều nỗ lực em đã tốt nghiệp cấp 3 và đi học nghề pha chế.

Em A.N có cha mất vì tệ nạn, mẹ phải về quê làm công nhân, từng trốn học chơi game, được động viên, em đã trở lại trường học tập và năm 2016 em đạt huy chương Vàng môn sử cấp thành phố, nhiều năm liền là đạt học sinh giỏi. Hiện em đang học Trường Đại học Sài Gòn và tiếp tục được nhận học bổng khuyến học của phường.

Đặc biệt có anh Phạm Ngọc Thạch từng được nhận học bổng khuyến học của phường sau khi tốt nghiệp đại học, và có thu nhập khi đi làm đã đóng góp trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Quyết tâm đẩy lùi tệ nạn xã hội của hệ thống chính trị phường Nguyễn Cư Trinh, tinh thần trách nhiệm của lực lượng công an cơ sở, sự đồng thuận của người dân khu phố, nỗ lực vươn lên của học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là cơ sở để xây dựng lớp công dân trẻ có tri thức, văn hóa, am hiểu pháp luật, tích cực hành động vì cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.