Mô hình “Đi chợ thay giúp dân”, giúp người dân yên tâm thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19

0

Để người dân an tâm không lo lắng về việc mua nhu yếu phẩm trong thời gian thực hiện nghiêm Chỉ Thị 16 “Ai ở đâu, ở yên đấy”, Hội Liên hiệp Phụ nữ – Đoàn Thanh niên phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 tích cực triển khai mô hình “ Đi chợ thay giúp dân” đã và đang mang lại hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, được người dân đón nhận.

Cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đi chợ giúp dân. 

Mô hình được thực hiện với phương thức các hội viên Hội Phụ nữ cơ sở phát đơn mua hàng hoặc cung cấp số điện thoại người được phân công đi chợ cho người dân để đặt online (qua zalo), hoặc người dân đặt qua đường link của Satra, coopmark, green market… điền đầy đủ các thông tin cá nhân: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số lượng hàng cần mua theo biểu mẫu có sẵ. Sau đó, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ sẽ tổng hợp đơn hàng, khi mua về sẽ chia đơn hàng và Đoàn Thanh niên phường sẽ đi đến từng hộ giao.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phường Nguyễn Thị Thanh Nga chia sẻ: Mô hình “Đi chợ thay giúp dân” được triển khai vào ngày 15/7/2021, thời điểm đó phường Hội đi chợ giúp các hộ dân trong các khu bị phong tỏa. Cho đến khi thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 “Ai ở đâu, ở yên đó”, phường Hội đã mở rộng mô hình đi chợ cho tất cả các hộ dân trên địa bàn phường để người dân an tâm thực hiện thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Dịch bệnh khó khăn, không phải ai cũng có đủ điều kiện để đặt mua thực phẩm dùng trong nhiều ngày, nên những đơn hàng đặt một món vẫn được phường Hội nhận mua cho các hộ, cho đến nay, chúng tôi đã đi chợ thay 102 lượt với hơn 1.700 đơn hàng.

Cô Tào Huệ Nghi, ngụ tại 95 Bùi Viện nói: “Nhờ có có mấy chị em Hội Phụ nữ và mấy cháu đoàn viên thanh niên nhiệt tình đi chợ giúp dân trong những ngày giãn cách xã hội, gia đình tôi sẽ cảm thấy an tâm. Có khi tôi chỉ nhờ mua một bình nước, cũng liền được mua giúp và nhận liền, tôi thấy các chị em trong Hội Phụ nữ và các cháu đoàn viên thanh niên rất có tinh thần cao vì cộng đồng”.

Nhận được thực phẩm, chú Nguyễn Văn Thanh ngụ tại chung cư 207 Bùi Viện vui mừng chia sẻ: “Đang không biết làm sao để mua thực phẩm thì có tổ trưởng thông báo có mô hình “Đi chợ thay”, có cần đi chợ mua gì không? nhà tôi và mọi người xung quanh rất mừng, an tâm, tôi đã đặt nhiều lần, thấy mấy cháu rất nhiệt tình vì người dân”.

Anh Nguyễn Văn Phi, ngụ tại 373/8 Phạm Ngũ Lão cho biết: Trước khi thành phố tăng cường thực hiện Chỉ thị 16, gia đình cũng được tuyên truyền không nên lo lắng về nhu yếu phẩm, vì sẽ có lực lượng đi chợ giúp dân, nên tôi rất yên tâm. Cách triển khai mô hình “Đi chợ giúp dân” của phường khá hợp lý, kịp thời, đáp ứng được nhu cầu cơ bản của các gia đình trong những ngày tăng cường giãn cách.

Đoàn viên thanh niên giao hàng cho người dân.

“Alo, dạ chị ơi, tụi em là đoàn viên trong đội hình đi chợ giúp dân của phường Phạm Ngũ Lão, thực phẩm của chị đặt tụi em đã mua xong và đang đứng trước nhà để giao hàng cho chị, chị ra nhận hàng dùm em ạ”! Đó là câu nói hằng ngày khi giao hàng cho các hộ dân của đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Hậu nằm trong đội hình đi chợ giúp dân. Trên gương mặt vẫn còn mồ hôi chưa kịp khô, em bộc bạch: Một ngày em có khi giao hơn mười đơn hàng, nhưng em rất vui khi đóng góp một chút công sức trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bí thư Đoàn TNCS phường Phạm Xuân Túy cho biết: Để hỗ trợ, san sẻ cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ trong công tác đi chợ giúp dân, Đoàn phường đã chủ động Để giúp đoàn viên thanh niên yên tâm trong công tác hỗ trợ, Đoàn phường cũng có hỗ trợ tiền xăng, tiền điện thoại.

Trong tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, mô hình “Đi chợ thay giúp dân” của Hội Liên hiệp Phụ nữ – Đoàn Thanh niên phường Phạm Ngũ Lão góp phần giúp người dân yên tâm thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19.

                                                                                                N.T