LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN 1 CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN, CÁCH LÀM HAY THỰC HIỆN KẾT LUẬN 01-KL/TW

9

Ngày 12/5/2023, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức hội nghị kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2023); sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW và biểu dương các gương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương “Người tốt việc tốt” giai đoạn 2022 – 2023.

Tham dự có các đồng chí: Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1; Nguyễn Trung Châu Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1; Trương Thị Minh Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch LĐLĐ Quận 1.

Thực hiện Kết luận 01-KL/TW, Liên đoàn Lao động Quận 1 đã tuyên truyền, hướng dẫn 100% công đoàn cơ sở quán triệt thực hiện gắn với nhiệm vụ chuyên môn và việc thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp. Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như tổ chức hội thi, tọa đàm, về nguồn, xây dựng video clip, các chương trình văn hóa văn nghệ, quảng bá các tác phẩm, ấn phẩm của Bác trên trang fanpage Công đoàn Quận 1 và của các đơn vị… thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, qua đó tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, góp phần nâng chất lượng đội ngũ đoàn viên, người lao động Quận 1. Trong 2 năm, công đoàn các cấp cũng đã giới thiệu 3.398 đoàn viên công đoàn ưu tú xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng; tổ chức tuyên dương 119 tập thể, 135 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều mô hình, cách làm hay được triển khai nhân rộng, trong đó mô hình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người lao động. Các thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị có nhiều điểm đưa ra cao hơn Bộ luật Lao động như: thưởng lương tháng 13, cộng thêm 2 ngày phép, tổ chức phòng trữ sữa cho lao động có con nhỏ…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu đánh giá cao Liên đoàn Lao động Quận 1 đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong thực hiện Kết luận 01-KL/TW, đặc biệt là chăm lo cho người lao động, kết nối với doanh nghiệp, áp dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để kết nối đến người lao động và kịp thời động viên, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương “người tốt việc tốt”.

Đồng chí đề nghị LĐLĐ Quận 1 quan quan tâm tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp ngoài nhà nước, tập trung mảng sản xuất, xây dựng giải pháp, mô hình hay về tăng năng suất lao động, góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp, tăng lương, thưởng cho người lao động và tăng thuế Nhà nước. Nghiên cứu các tiêu chí đánh giá phù hợp loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước để có động viên khen thưởng kịp thời. Bên cạnh đó, Quận 1 cũng có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vì vậy cần áp dụng mô hình, cách làm phù hợp để các doanh nghiệp nước ngoài thấy tổ chức công đoàn Việt Nam cũng giống tổ chức công đoàn thế giới, luôn gắn bó với người lao động với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao tay nghề cho người lao động và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với khối công đoàn cơ quan chính quyền, đảng đoàn thể, đồng chí Tô Thị Bích Châu đề nghị cần quan tâm vinh danh cán bộ, công chức, người lao động nêu gương, có sáng kiến trong phục vụ người dân và tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ hành chính công của Nhà nước.

Trong đó Khối giáo dục có rất nhiều mô hình sáng tạo trong phương pháp, cách truyền đạt đến học sinh hiểu và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy để các cháu trở thành những người có hoài bão nhiệt huyết, cống hiến cho xã hội. Khối y tế có nhiều tấm gương lăn xả trong phòng chống dịch, nghiên cứu phát triển khoa học kỹ thuật, chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Khối thể dục thể thao có nhiều tầm gương vận động viên, huấn luyện viên có ý chí, mang lại vinh quang cho đất nước cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời.

Về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, đồng chí lưu ý, không chỉ xây dựng không gian văn hoá vật thể mà cần có nhiều hoạt động phi vật thể để việc học tập và làm theo Bác trở thành thói quen, cách làm trong mỗi đoàn viên, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động trên địa bàn Quận 1.

Dịp này, Liên đoàn lao động Quận 1 biểu dương 160 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 73 gương “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 2022 – 2023.

T.X