LẮNG NGHE, GIẢI ĐÁP NHỮNG KIẾN NGHỊ, PHẢN ÁNH CỦA NHÂN DÂN

15
Ngày 17/3/2023, Ủy ban nhân dân Quận 1 phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 tổ chức Hội nghị nhân dân Quý I/2023. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Duy An, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận 1; Dương Thị Hồng Gấm, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1.
Thông qua hội nghị, Ủy ban nhân dân Quận 1 và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 mong muốn tiếp xúc, đối thoại và lắng nghe, giải đáp những kiến nghị, phản ánh của Nhân dân; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để xây dựng các kế hoạch chỉ đạo, điều hành phù hợp, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu của các cô chú đại diện cho các khu phố, tổ dân phố về các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân; đồng thời các ý kiến được lãnh đạo các ban, ngành quận trao đổi, giải đáp các vướng mắc.
Về vấn đề quản lý dân cư khi bỏ hộ khẩu giấy, đại diện lãnh đạo Công an quận cho biết, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là chuyển hình thức quản lý thủ công sang quản lý bằng công nghệ, vẫn thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú; người dân có thể sử dụng dịch vụ công trực tuyến đăng ký thường trú, tạm trú trên ứng dụng VNeID và không phải về nơi cư trú cũ cắt hộ khẩu thường trú.
Về giáo dục, các trường hợp học sinh thiếu giấy khai sinh, quận có xem xét và phân công trường tiểu học và THCS tiếp nhận đảm bảo tất cả học sinh đều được đến trường. Việc tuyển sinh đầu cấp sẽ thực hiện trực tuyến trên toàn thành phố và không cần phụ huynh học sinh nộp sổ hộ khẩu; các trường học, phường sẽ có hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến.
Việc xây dựng Góc phố ngày Tết chia sẻ khó khăn về kinh phí của các khu phố và sẽ có kiến nghị UBND quận hỗ trợ để tiếp tục duy trì, mở rộng thêm trong các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để lan tỏa giá trị văn hoá truyền thống trong cộng đồng.
Các ý kiến phản ánh của Nhân dân về các vấn đề vệ sinh môi trường, phân loại rác thải, xây dựng chợ văn minh thương nghiệp, trật tự lòng lề đường… được ghi nhận để báo cáo Chủ tịch UBND quận chỉ đạo giải quyết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Duy An tiếp thu các ý kiến, thông tin đến các đại biểu tình hình phát triển kinh tế, xã hội của quận, trong đó Quận 1 đang triển khai xây dựng các đề án về quản lý khu trung tâm, phát triển kinh tế đêm, phát triển kinh tế dịch vụ trên địa bàn; trong tháng 3 sẽ ra mắt sản phẩm giấy phép điện tử 4 lĩnh vực… Đồng chí đề nghị chủ tịch UBND 10 phường xem xét giải pháp giải quyết các nội dung kiến nghị cụ thể của Nhân dân; các cơ quan, đơn vị tích cực thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, phát huy hiệu quả cao hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.