Ngày 11/6/2019, Đoàn công tác do Trưởng Ban Pháp chế HĐND Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên làm trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác kiểm sát của Viện Kiểm sát nhân dân Quận 1 và công tác xét xử của Tòa án nhân dân Quận 1 trong 6 tháng đầu năm 2019. Tham dự có Chủ tịch HĐND Quận 1 Nguyễn Duy An.

Theo báo cáo của các đơn vị, đến nay Viện Kiểm sát nhân dân Quận 1 đã kiểm sát cơ quan điều tra giải quyết 334 tin báo về tội phạm, đạt 62,8%; truy tố 80 vụ với 100 bị can về án hình sự; kiểm sát xét xử  61 vụ với 71 bị cáo vụ và 542 vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, án hành chính…; kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, quyết định thi hành án, kê biên tài sản, kháng nghị nâng cao hiệu quả; giải quyết kịp thời đơn khiếu nại, tố cáo của người dân, không để tình trạng người dân khiếu nại, tố cáo nhưng không được giải quyết kịp thời.

Tòa án nhân dân Quận 1 đã giải quyết 616 vụ việc về án hình sự, dân sự, án hành chính…; giải quyết 15 đơn khiếu nại, tố cáo; chất lượng tố tụng được nâng cao, đảm bảo quyền của bị cáo và những người tham gia tố tụng; phối hợp với các cơ quan trên địa bàn quận trong việc xác minh, thu thập chứng cứ nhằm đẩy nhanh quá trình giải quyết án. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân Quận 1 đã thực hiện triển khai thí điểm thành lập Trung tâm hòa giải, đối thoại từ ngày 1/11/2018, đến nay đã hòa giải 167 đơn, đạt tỷ lệ 54,04%.

Tại buổi giám sát, đại diện 2 đơn vị giải trình các câu hỏi của đoàn giám sát về các án tạm đình chỉ, công tác nhân sự, chất lượng tranh tụng tại tòa…

Kết thúc buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên đề nghị cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy công tác hòa giải tại tòa…

                                                                                      N.T