KỶ NIỆM 9 NĂM NGÀY MẤT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP (04/10/2013 – 04/10/2022): ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN

2
“Nghe tin Đại Tướng mây ngàn
Trái tim nhỏ lệ vô vàn tiếc thương
Cuộc đời chinh chiến dặm trường
Đánh hai đế quốc trên đường chông gai
Để cho ánh nắng ban mai
Chiếu soi sáng mãi đức tài thánh nhân
Sống thời Đại tướng của dân
Ra đi non nước bần thần nhớ mong…”
Vào hồi 18h ngày 04/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam – đã từ trần tại Bệnh viện 108, hưởng thọ 103 tuổi đã khiến những người con Việt Nam nói riêng và toàn bộ những người yêu quý vị tướng tài ba nói chung đều vô cùng đau xót.
Bất chấp tuổi tác, sức khỏe, điều kiện địa lý, người dân từ mọi miền Tổ quốc đã đổ về thủ đô xếp hàng dài suốt nhiều ngày trên phố Hoàng Diệu để vái biệt vị tướng của lòng dân.
Và ngay lập tức, thông tin gây chấn động toàn cầu này đã tràn ngập các mặt báo trong nước và quốc tế. Mỗi tờ báo, mỗi trang tin đều thể hiện những chung bậc khác nhau nhưng quy tụ chung, nó là niềm đau xót xa, nghẹn ngào vô bờ trước sự ra đi của người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng huyền thoại mà cả nhân loại đều kính nể: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'INNN w Lagog Võ Nguyên Giáp Biểu tượng của chiến thắng, vinh quang, của tinh thần yêu nước'
Trong suốt hơn một tuần diễn ra lễ tang, dòng người như vô tận nối dài vòng quanh các tuyến phố Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ tới ngã ba Bắc Sơn rồi về Hoàng Văn Thụ. Với nhiều người, đây vừa là nỗi đau chung của cả dân tộc vừa là nỗi đau riêng khi họ vừa mất đi người thân.
Sáng 13/10, sau 2 ngày treo cờ rủ Quốc tang, lễ truy điệu và đưa tang Đại tướng được cử hành trọng thể. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều quan chức cấp cao khác đưa tiễn linh xa Đại tướng.
Các hãng thông tấn nước ngoài nhận định, đây là lễ quốc tang lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Đoàn xe chở di ảnh và linh xa của Đại tướng chầm chậm lăn bánh trên đường phố thủ đô để đưa ông ra sân bay về với đất mẹ Quảng Bình.
Người dân thủ đô đã đổ ra đường để vĩnh biệt vị tướng đã khiến người Pháp và người Mỹ phải hứng chịu những thất bại lịch sử và trở thành một trong những vị chỉ huy quân sự quan trọng nhất thế kỷ 20.
Đám đông xếp hàng dọc theo các đường phố ở Hà Nội với hình ảnh đại tướng trong tay và than khóc tiễn đưa ông – một huyền thoại dân tộc.
Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục trên 80 năm, đồng chí đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân.
Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.