Không ngừng nâng chất lượng cuộc sống người nghèo

0

Năm 2018, Quận 1 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016-2020, không còn hộ có thu nhập 21 triệu đồng/người/năm trở xuống. Những nỗ lực giảm nghèo bền vững tại Quận 1 tích cực góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hỗ trợ người nghèo cải thiện mức sống

Thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững của UBND TPHCM giai đoạn 2016 – 2020, Ban Giảm nghèo bền vững Quận 1 và 10 phường đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, huy động các nguồn lực, tạo điều kiện cho hộ nghèo và hộ cận nghèo tăng thu nhập, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Kết quả kiểm tra tháng 10/2018 của Ban giảm nghèo TPHCM, Quận 1 cơ bản không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm. Hệ thống chính trị Quận 1 và 10 phường đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo phường với hộ nghèo để nắm tâm tư nguyện vọng, cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ chăm lo giáo dục, y tế, tiền điện, tặng quà dịp tết, sửa chữa nhà ở,… Qua đó từng bước cải thiện đời sống, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2016 đến nay, Quận 1 có 729 hộ nghèo được vay vốn quỹ Xóa đói giảm nghèo, với số tiền hơn 17 tỷ đồng. Hệ thống chính trị quận chăm lo trên 9.000 lượt hộ nghèo, cấp 11.885 thẻ bảo hiểm y tế, tặng 1.859 suất học bổng, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 753 học sinh, xây dựng và sửa chữa 60 căn nhà tổng với số tiền trên 11 tỷ đồng. Có 70 hộ cận nghèo được sắp xếp buôn bán tại khu ẩm thực đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp, giới thiệu học nghề và giới thiệu việc làm 379 trường hợp. Đồng thời, UBND 10 phường chăm lo thường xuyên hàng tháng cho 209 hộ nghèo, cận nghèo; chăm lo bữa cơm trưa cho các hộ nghèo và người già neo đơn; vận động các mạnh thường quân trao hàng ngàn phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều trường hợp vượt khó

Căn cứ theo tiêu chí đề ra, Ban Giảm nghèo bền vững quận và 10 phường đã sâu sát từng hoàn cảnh hộ dân, tìm cách hỗ trợ phù hợp đáp ứng yêu cầu cần thiết giúp các hộ dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội và cộng đồng đã có nhiều hộ nghèo vươn lên cải thiện đời sống bằng ý chí thoát nghèo, tích cực lao động, chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ nghèo đặc biệt khó khăn, bệnh nan y, già yếu, neo đơn, không có thu nhập từ lao động phải có sự trợ giúp thường xuyên của nhà nước và cộng đồng xã hội.

Đến Khu phố 6, phường Tân Định, hộ bà Lê Thị Tám bán vé số nuôi cháu đang đi học, đã được UBND quận, phường, mạnh thường quân, chi bộ khu phố hỗ trợ tiền tết, tiền điện, tiền ăn, miễn học phí, tặng học bổng, cấp bảo hiểm y tế. Đến nay, hộ bà Tám đã thoát khỏi diện hộ nghèo, thu nhập trên 21 triệu đồng/người/năm.
Cũng trường hợp thoát nghèo, hộ bà Huỳnh Thị Điệp, ngụ Khu phố 2, phường Tân Định có 7 nhân khẩu, hộ bà Điệp được cấp quận và phường chăm lo tiền tết, bảo hiểm y tế, được hỗ trợ chỗ bán cơm trưa, tặng quà các dịp lễ, tết, tặng học bổng, tặng ti vi.
Tại phường Nguyễn Cư Trinh, các hộ được sự quan tâm giúp đỡ đã thoát diện nghèo như hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền với gánh nặng một mình nuôi hai con ăn học, chị được trao tặng xe máy làm phương tiện đi làm thuê, giúp việc nhà. Còn hộ bà Trần Thị Bích Loan, Khu phố 4 phường Nguyễn Cư Trinh được hỗ trợ sửa chữa nhà để cho thuê phòng trọ.
Không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, hệ thống chính trị Quận 1 luôn tạo điều kiện để hộ nghèo cải thiện đời sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.