KHÔNG CHỈ TÌNH NGUYỆN NHẬP NGŨ MÀ CÒN VẬN ĐỘNG NGƯỜI THÂN TÌNH NGUYỆN NHẬP NGŨ

10
Cùng với 159 thanh niên ưu tú, Lê Minh Quân, ngụ tại 12/2B, phường Cầu Kho, Quận 1, đảng viên trẻ tại thành phố mang tên Bác đã chuẩn bị sẵn sàng ý chí, hành trang lên đường nhập ngũ mùa xuân năm 2023. Với em, bản lĩnh, vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên là nền tảng quan trọng để “chinh phục” chặng đường mới trong môi trường quân ngũ, góp phần xứng đáng vào xây dựng đơn vị vững mạnh.
Là sinh viên năm nhất của một trường cao đẳng, Minh Quân tham gia dân quân cơ động tại phường Cầu Kho cùng các thanh niên khác trong phường, và rồi em yêu màu áo xanh từ lúc nào không biết. Khi được hỏi, Quân nở nụ cười hiền lành và trả lời như vậy. Em xin dừng việc học. Từ dân quân cơ động, em trở thành dân quân thường trực của Ban Chỉ huy quân sự phường Cầu Kho, Quận 1. Và bây giờ, em tình nguyện viết đơn xin thi hành nghĩa vụ quân sự vào lực lượng hải quân năm 2023. Em đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 22 tháng 12 năm 2022.
Quân tâm sự, em “lớn lên” rất nhiều trong những tháng ngày được sống cùng anh em, đồng đội trong màu áo dân quân thường trực. Những buổi trực gác đêm, những ngày tham gia phong trào cùng với Chi đoàn dân quân như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, chăm sóc, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm các địa chỉ đỏ… đã làm cho em trưởng thành hơn, có ý thức trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và cao hơn cả là với địa phương, với thành phố, với quê hương, đất nước. Vì vậy, em quyết định viết đơn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự năm nay, mà là tham gia lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam. Trong gia đình em, còn một người em họ của em vừa tốt nghiệp cao đẳng (vai em nhưng lớn tuổi hơn em), Quân đã vận động em của mình là Nguyễn Việt Tâm cùng viết đơn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự và tham gia vào lực lượng hải quân giống như em. Ban đầu, em của Quân cũng rất băn khoăn vì vừa ra trường nên em ấy muốn đi làm trước nhưng em thuyết phục rằng, cha mẹ mình còn đang khỏe, mình yên tâm lên đường làm nghĩa vụ với Tổ quốc trước. Chứ sau này, cha mẹ lớn tuổi rồi, mình đi thì mình lại không yên tâm nên đã thuyết phục được em Tâm cùng tình nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ đợt năm 2023.
Nhận xét về Minh Quân, đồng chí Phạm Huy Phục, Phó Bí thư Chi bộ, Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự phường Cầu Kho nói: Gia đình Quân có hoàn cảnh khá khó khăn. Cha của em chạy xe ôm, công việc bấp bênh; mẹ em nhận may gia công tại nhà và thường xuyên ốm đau, việc làm không ổn định. Nhà có hai anh em, em gái đã nghỉ học và phụ bán quán nước hỗ trợ gia đình. Gia đình hiện đang ở chung với mấy cô họ hàng bên nội. Nhưng trong quá trình công tác Minh Quân rất có ý thức trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đợt tết Quý Mão 2023, Minh Quân đã cùng với đồng đội vận chuyển gạo, quà chăm lo cho người nghèo, hướng dẫn người dân làm hồ sơ tại UBND phường, chấp hành tốt mệnh lệnh của chỉ huy khi giao công tác, không ngại gian khó, cực khổ, luôn xung phong trong mọi công tác, hỗ trợ ban ngành đoàn thể trong mọi hoạt động chăm lo cho người dân trên địa bàn phường; chấp hành tốt việc trực ban tại đơn vị và tuần tra đêm cùng công an phường góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Trước ngày lên đường nhập ngũ, Lê Minh Quân tự hào rằng, bản thân đã chuẩn bị hành trang lên đường nhập ngũ năm 2023. Trong đó, lời động viên từ hậu phương gia đình và đồng đội tại Ban Chỉ huy quân sự phường Cầu Kho là chỗ dựa tinh thần quý để Quân bước vào chặng đường mới phía trước.
Đảng viên trẻ Lê Minh Quân chia sẻ: “Trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng tôi là tiếp bước truyền thống cha ông, ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ là cột mốc đáng nhớ trong quá trình trưởng thành của mỗi thanh niên. Đó cũng là cơ hội thiết thực nhất để người trẻ khẳng định tình yêu đối với Tổ quốc, hiện thực hóa lý tưởng của người đảng viên trong tham gia xây dựng quân đội vững mạnh. Tôi tin bản thân sẽ vượt qua mọi thử thách, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, địa phương”.
Thúy Hiền