“Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, ghi sâu lời Bác dạy và thể hiện trong từng công việc là điều mà cô Nguyễn Thị Thu Thủy (Bộ phận tiếp nhận hồ sơ – Bảo hiểm Xã hội Quận 1) hàng ngày tâm huyết. Vì vậy trước đây, khi đang công tác tại Bảo hiểm Xã hội thành phố, cô đã được đánh giá cao với những đóng góp cho đơn vị như: sáng kiến về việc soạn thảo và lập ra các phiếu hướng dẫn chi tiết, rõ ràng từng nghiệp vụ để khách hàng và người dân chỉ cần được hướng dẫn trực tiếp một lần khi liên hệ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội, được làm các thủ tục mà không phải đi lại nhiều lần. Cô còn đề xuất với Trưởng phòng Thu nhận quản lý hồ sơ đảm nhận chính phần việc tại kho 35 Lý Văn Phức Quận 1, vì thấy kho lưu trữ này chưa ổn định, lại bề bộn, rất khó cho việc khai thác tài liệu. Kết quả sau 2 tháng miệt mài sắp xếp hồ sơ, kho đã hoàn chỉnh, sạch sẽ, ngăn nắp, khai thác dễ dàng… được cấp trên công nhận và khen ngợi. 
Chuyển về Bảo hiểm Xã hội Quận 1 vào tháng 4/2013 tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ khách hàng, từ những kinh nghiệm có sẵn, cô phát hiện trong khâu trả hồ sơ tại Bộ phận một cửa có vấn đề khiến khách hàng thường ùn tắc, dẫn đến chờ đợi mệt mỏi từ 1 đến 2 giờ đồng hồ. Tìm hiểu, cô nhận thấy tại khâu này việc gọi khách trả hồ sơ diễn ra theo từng số thứ tự một, nên cán bộ phải mất nhiều thao tác để tra cứu, lấy hồ sơ tại các kệ, sau đó vào chương trình trả hồ sơ trên máy vi tính xong xuôi mới gọi trả cho khách hàng. Tức là nhân viên phải thao tác rất nhiều nhưng chỉ để phục vụ cho một đối tượng nên mất quá nhiều thời gian. Từ suy nghĩ đó, cô mạnh dạn kiến nghị với lãnh đạo mỗi đợt gọi 10 số thứ tự, cũng cách làm trên nhưng làm liên tục mỗi đợt 10 khách hàng, thao tác nhanh hơn, gọi trả đợt này xong đợt kế tiếp… bỏ qua được thời gian chết, tiết kiệm nhiều thời gian cho khách hàng. Khách hàng phấn khởi, có nhiều ý kiến phản hồi tích cực và khen ngợi Bảo hiểm Xã hội Quận 1 trả hồ sơ nhanh hơn trước. Kết quả là khâu trả luôn hết khách trước khâu nhận, thậm chí còn có thời gian hỗ trợ cho khâu tiếp nhận hồ sơ.

Nói về công việc của mình, côcho rằng: hệ thống chính sách Bảo hiểm xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều bất cập đối với người lao động… nhưng do bị ràng buộc bởi quá nhiều qui định nên còn nhiều hạn chế trong thực hiện. Vì vậy, khi giải quyết công việc cô luôn đặt mình vào hoàn cảnh khách hàng để dễ thông cảm và thấu hiểu, tập trung nghe họ trình bày, lắng nghe, chia sẻ, giải quyết công việc tận tình, hợp lý. Với những tình huống không thể tự quyết được do qui định thì cũng phải giải thích rõ ràng để khách hàng thông suốt. Việc gì nằm ngoài khả năng, trách nhiệm của bản thân nhưng xét thấy lãnh đạo có thể giải quyết, cô sẵn sàng đề xuất lên trên nhằm tìm hướng tháo gỡ… Theo cô, sự hài lòng, thoải mái của khách hàng là thước đo trong cách ứng xử – giải quyết công việc của một công chức nhà nước.
Được cấp trên đánh giá cao, đồng nghiệp yêu mến, cô Thủy còn là một Đảng viên, một cán bộ Công đoàn tích cực, luôn năng nổ trong mọi hoạt động của đơn vị. Ngoài công tác chuyên môn, cô vẫn không ngừng suy nghĩ để tham mưu, thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến cho lãnh đạo về chuyên môn, đoàn thể…, góp phần xây dựng cơ quan ngày càng vững mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here