Hữu xạ tự thiên hương, không kể nhiều về những việc tốt đã làm, cô Nguyễn Thị Anh Nguyệt ở khu phố 8 – phường Đa Kao lại trở nên thân quen với nhiều người qua hình ảnh một mạnh thường quân đầy tích cực tham gia các hoạt động từ thiện giúp đỡ cho người nghèo khó, bệnh tật.

Gần đây nhất, chỉ kể qua vài đóng góp tự nguyện bỏ công sức và tiền tiết kiệm giúp đỡ người nghèo phường Đa Kao cho thấy ở cô lòng say mê làm từ thiện. Cá nhân cô xây tặng 1 Nhà tình thương, tặng quỹ giúp phụ nữ khó khăn, phát 2 tấn gạo cho 200 gia đình, 280 áo sơ mi, trao tiền và thực phẩm cho một gia đình nạn nhân chất độc da cam ở phường, phát tặng suất học bổng cho học sinh nghèo… Cô còn hướng dẫn cho 20 người nghèo và diện chính sách làm thủ tục để được mổ mắt miễn phí và được tặng xe lăn. Ông Nguyễn Duy An – Chủ tịch UBND phường Đa Kao cho biết: “Cô Nguyệt là người tâm huyết với các hoạt động giúp đỡ gia đình khó khăn, cùng phường phát huy truyền thống Đền ơn đáp nghĩa, những đóng góp của cô góp phần tích cực cùng nhân dân địa phương xây dựng phường Đa Kao trở thành phường văn hóa”. Đã có lòng hảo tâm thì dù ở đâu cũng có thể giúp đỡ người nghèo, bằng nhiều việc thầm lặng cô Nguyệt còn gửi tặng ủng hộ từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng giúp cho nhiều trường hợp khó khăn bất hạnh bị bệnh hiểm nghèo và thiên tai đăng tải trên các báo, hoặc giúp đỡ gạo tiền cho các bệnh nhân đang điều trị trong những đợt cô cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố đi làm từ thiện trong và ngoài nước. Yêu thích hoạt động xã hội đem đến hạnh phúc cho những người xung quanh, với cô: “Của ít lòng nhiều, nếu gặp người hoạn nạn, tùy theo khả năng mình đều có thể giúp đỡ. Từ tấm lòng thương cảm và cái tâm đối với người khốn khó nên cô quan niệm làm từ thiện thì không cần kể để nhiều người biết đến và không quan trọng nói ra số tiền mình đã giúp đỡ vì ý nghĩa và mục đích chính của việc làm này là chia sẻ vật chất, an ủi tinh thần góp phần xoa dịu nỗi đau của họ”.

Hiểu và chia sẻ với tâm lý của người nghèo “một miếng khi đói, một gói khi no”, mọi sự giúp đỡ đều rất đáng quý và thật sự cần thiết. Thay cho những lời cám ơn chân tình của họ là đọng lại những hình ảnh tốt đẹp về những mạnh thường quân đầy tấm lòng hảo tâm, đã giúp cho họ cảm thấy ấm lòng hơn trong những khi hoạn nạn. Không dễ gì lãng quên vì trong cuộc mưu sinh vất vả, đầy trăn trở đó, người nghèo khó lại bắt gặp những tấm lòng nhân hậu chở đầy tình thương yêu đồng loại. Cô tâm sự: “Làm điều tốt sẽ thấy tinh thần thoải mái, để cho đạo đức thêm dày và những việc tốt đã làm sẽ còn để lại mãi”. Trong đợt kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, bản thân là một Trung úy hoạt động tham gia cách mạng, là bệnh binh hạng 2/3, ở độ tuổi 65, cô Nguyệt phấn đấu “Trở thành một hậu phương nhỏ đóng góp vật chất ủng hộ tích cực các hoạt động xã hội tại địa phương mình sinh sống”. Cô đã chuẩn bị sẵn 1.000 cuốn tập để tặng các cháu gia đình thương binh liệt sĩ và học sinh nghèo hiếu học ở phường, góp một phần nhỏ bớt đỡ gánh nặng lo toan của gia đình các em khi bước vào mùa tựu trường. Chúc cô thêm nhiều sức khỏe để mãi là một bông hoa đẹp trong vườn hoa việc thiện!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here