Họp mặt kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

9

Ngày 3/1/2023, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức họp mặt kỷ niệm 55 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Tham dự có các đồng chí: Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND Quận 1; Dương Thị Hồng Gấm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể quận và 10 phường; cùng 66 cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Tại họp mặt, Bí thư Quận ủy Quận 1 Tô Thị Bích Châu phát biểu ôn lại chiến thắng hào hùng của dân tộc ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Trong buổi họp mặt này, có những đồng chí đã từng trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đại diện gia đình của các liệt sĩ đã nằm xuống với đất mẹ, những đồng chí đã phải để lại một phần cơ thể nơi chiến trường khốc liệt. Đảng bộ, chính quyền Quận 1 xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với những đóng góp công sức và cả máu xương để cùng viết nên thiên anh hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 đầy tự hào.

Kỷ niệm 55 cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là dịp để cùng ôn lại truyền thống, tri ân các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các gia đình và nhân dân đã từng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Qua đó, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, thế hệ hôm nay sẽ tiếp bước cha anh gánh vác sứ mệnh lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước
trong tình hình mới.

Đảng bộ và nhân dân Quận 1 sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023; phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII đã đề ra, xây dựng Quận 1 “An toàn – Văn minh – Phát triển – Nghĩa tình”.

Buổi họp mặt đã giao lưu với các nhân chứng lịch sử tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Bà Vũ Minh Nghĩa, biệt danh Chính Nghĩa, thành viên Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn – Gia Định, một trong 15 người phụ nữ được giao nhiệm vụ đánh trực tiếp vào Dinh Độc Lập, bày tỏ tự hào, xúc động khi chia sẻ lại khoảnh khắc bà cùng đồng đội tham gia trực tiếp vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Ông Lê Xuân Hoàng, biệt danh Tám Tiến, nguyên Bí thư Quận ủy quận 1, tham gia trận đánh tại Đài phát thanh Sài Gòn chia sẻ tại buổi giao lưu, cũng nhớ lại thời điểm 55 năm trước, có lẽ cảm xúc của tôi cũng như những người đã từng tham gia vào cuộc Tổng tiến công đều xúc động, không có lời nào có thể tả hết. Trong trận chiến ấy, biết bao đồng đội của tôi đã ngã xuống, chúng tôi tự hào khi được đóng góp sức lực và xương máu của mình cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đại diện thế hệ trẻ Quận 1, em Trần Trọng Nhân (14 tuổi), cháu nội của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai bày tỏ, cách đây 5 năm, em vinh dự được thực hiện công việc hướng dẫn, giới thiệu cho khách tham quan du lịch về ý nghĩa lịch sử của những kỷ vật thời ông nội hoạt động trong lòng địch để lại ở căn nhà 113A Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM – nơi đặt hộp thư bí mật và hầm nổi của lực lượng biệt động Sài Gòn. Khi thuyết minh ý nghĩa về những kỷ vật của ông nội và các cô chú biệt động Sài Gòn, đặc biệt là trong cuộc nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, em cảm thấy rất tự hào. Em luôn tự nhủ với lòng sẽ cố gắng đền đáp công lao của các chiến sĩ, các anh hùng đã hy sinh để giành độc lập hôm nay.

Dịp này, Quận 1 trao 66 phần quà cho các cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 sinh sống trên địa bàn quận với tổng trị giá hơn 85 triệu đồng

L.T